Chăm sóc người bệnh tại nhà sau mổ sỏi mật như thế nào?

Rate this post

Đối với các loại phẫu thuật như mổ sỏi mật thì đây chỉ là một cuộc phẩu thuật đơn giản mà không có quá nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, dù là phẫu thuật đơn giản đi nữa thì nếu không được chăm sóc đúng cách thì sẽ tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm mà bạn không lường được đấy nhé. Vậy, chăm sóc người bệnh tại nhà sau mổ sỏi mật như thế nào cho đúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Xem thêm:

Chăm sóc người bệnh tại nhà sau mổ sỏi mật như thế nào?

Những biến chứng có thể gặp phải sau mổ sỏi mật

Chăm sóc người bệnh tại nhà sau mổ sỏi mật như thế nào?

Mổ sỏi mật tuy chỉ là một trong những phương pháp phẫu thuật đơn giản những nó lại có tiềm tàng nhiều mối nguy hại nhất. Vì thế việc chăm sóc người bệnh sau hậu phẫu để hạn chế các biến chứng là một điều vô cùng quan trọng đấy nhé. Sau đây là những biến chứng có thể gặp nếu không được chăm sóc đúng cách:

  • Nhiễm trùng: Đối với tất cả các ca phẫu thuật, không chỉ riêng phẫu thuật sỏi mật thì nguy cơ nhiễm trùng đều là những biến chứng tiềm ẩn, tuy nhiên tỉ lệ xảy ra là vô cùng thấp nếu bạn chăm sóc vết thương đúng cách nhé.
  • Gây tổn thương ống mật: Đây có thể được xem là một trong những biến chứng khá quan trọng trong mổ sỏi mật. Nếu rủi ro xay ra thì nó có thể làm tổn thương, và có những tác động trực tiếp lên gan. Thông thường để giảm thiểu những rủi ro như vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên chụp X- quang đường mật trước khi phẫu thuật đúng không nào.
  • Bị sót sỏi mật: hiện nay tỉ lệ bị sót sỏi mật sau phẫu thuật chiếm 6%.
  • Gây cảm giác đau đớn và mệt mỏi: Thông thường sau bất kì cuộc phẫu thuật nào thì bệnh nhân đều cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Vì thế, bệnh nhân thường sẽ không thể hoạt động mạnh sau khoảng vài ngày vừa mới phẫu thuật xong nhé.
  • Đồng thời gây buồn nôn và ói mửa: Do thuốc mê mà bạn sẽ luôn cảm thấy buồn nôn và mắc ói sau khi vừa mổ dậy nhé. chính vì thế, bạn đừng quá lo lắng về tình trạng này.

 

Chăm sóc sau mổ sỏi mật như thế nào?

Hiểu về những rủi ro sau khi mổ sỏi mật là như thế? Vậy cách chăm sóc bệnh nhân sau hậu phẫu sỏi mật như thế nào là tốt nhất để giảm thiểu những rủi ro. Nếu bạn chưa biết cách thì đọc ngay những thông tin trong bài viết dưới đây nhé:

  • Vài ngày sau khi vừa phẫu thuật cắt bỏ túi mật thì mật của bạn sẽ chưa thể dự trữ thất ăn lại nên nó sẽ chảy trực tiếp vào gan, thông qua ống mật và vào ruột non để tiêu hóa thức ăn.  Vi thế, đấy cũng là một trong những lưu ý mà bạn cần biết để chăm sóc người bệnh sau mổ sỏi mật nhé.
  • Một trong những lí do khác mà bạn cần phải quan tâm thêm đó chính là việc cẩn thận chăm sóc các vết thương, vết mổ để tránh tình trạng bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu chẳng may gặp phải hoặc có những dấu hiệu bất thường thì bạn nên đi khám bệnh viện ngay nhé, tránh để ở nhà tự trị mà làm ảnh hưởng cũng như khiến cho vết thương trở nên tồi tệ hơn nhé.

Chăm sóc người bệnh tại nhà sau mổ sỏi mật như thế nào?

  • Một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và lành mạnh là những gì mà người bệnh sau mổ sỏi mật cần. Trong những ngày đầu vừa mới phẫu thuật xong bạn nên chuẩn bị cho người bệnh những món ăn dễ nuốt, và dễ tiêu hóa như: cháo, súp, canh,… Lưu ý, nên hạn chế tối đa các món ăn chiên, nhiều dầu mỡ hoặc nhiều chất béo nhé.
  • Sau khi cơ thể đã dần hồi phục và thích nghi, bạn có thể lên một thực đơn hợp lý, tốt cho bệnh sỏi mật và đầy đủ dinh dưỡng về lâu dài. Ngoài ra, một chế độ luyện tập thể dục thể thao đúng cách và khoa học cũng là một điều nên khuyên và khuyến khích bệnh nhân thực hiện nhé.

Hy vọng với những thông tin mà trên đây chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc người bệnh sau mổ sỏi mật nhé.

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà
Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà
Chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì
Chăm sóc bệnh tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button