Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Họng

Rate this post

Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Họng| Thực Phẩm Nên Và Không Nên Dùng Khi Bị Viêm

Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Họng
Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Họng| Thực Phẩm Nên Và Không Nên Dùng Khi Bị Viêm

Nếu như chúng ta thấy có những thực phẩm giúp người viêm họng cảm thấy thoải mái thì nên ăn. Ngược lại, ăn vào thấy khó chịu, nên tránh. Bạn đã biết chưa? Thông qua bài viết này bạn sẽ biết được nên chăm sóc bệnh nhân viêm họng như thế nào để họ có thể mau chóng hồi phục. Bạn cũng cần biết cách chăm sóc bệnh nhân thất tốt để đảm bảo sức khỏe của họ một cách an toàn và khoa học nhất.

1. Không nên

Món cay

 • Bạn biết không món cay là món có vị cay, rất có tác dụng đưa đẩy, có lợi cho tiêu hóa. Nhưng lại không có lợi với người viêm họng cấp. Lý do là vì viêm họng làm rát đỏ toàn bộ họng. Tùy vào từng thể bệnh và từng người, có người rát nhiều, có người rát ít, có người không rát. Nhưng chắc chắn có người viêm họng như rát đau hết cả họng rất nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta.
Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Họng
Món cay
 • Các bạn nếu ăn món cay như ớt, tiêu, gừng thì thực báo hại. Sẽ làm cho họng cảm thấy bị rát sưng lên bội phần. Bạn sẽ thấy nóng khó chịu và bệnh tình như nặng hơn. Về bản chất, các món cay này làm nóng đỏ phần viêm, chỉ làm nặng thêm cảm giác mà thôi rất hại.

Món nướng, chiên

 • Hai món mà bạn nên lưu ý không thích hợp với người viêm họng là món nướng và chiên. Nhất là với người già, người bị viêm amydan thể phì đại. Vì triệu chứng của những người này đau là chủ yếu. Nuốt nước bọt không cũng đau bạn nhé.
Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Họng
Món nướng, chiên
 • Bạn biết không các món cứng như nướng, chiên sẽ đi nguyên xi cả khối vào trong họng. Ngay cả khi đã được nhai nhưng chúng vẫn còn những thành cạnh rất cứng và sắc. Khi nuốt vào dạ dày, những thành cứng này sẽ cọ xát va chạm với thành họng làm cho bạn sẽ rất đau. Thậm chí chúng còn làm xước và làm tổn thương bề mặt, không có lợi cho sự hồi phục thể trạng của bệnh nhân.
 • Các món trong nhóm này là thịt nướng, thịt xiên, thịt quay, tôm rán, cá rán.

2. Nên dùng

Thực phẩm có vitamin C

 • Các loại thực phẩm có vitamin C rất hữu ích. Vitamin C tăng khả năng thải độc cho gan, nên sẽ loại bỏ các chất có hại của phản ứng viêm họng gây ra. Vitamin C có tác dụng làm mát, nên sẽ xoa dịu sự rát ở họng. Vitamin C còn làm tăng sức đề kháng chung của cơ thể, nên sẽ giúp bệnh được đẩy lùi một cách nhanh chóng.
Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Họng
Thực phẩm có vitamin C

Thực phẩm có kẽm

 • Bạn biết không kẽm là nguyên tố vi lượng đa tác dụng. Chúng ta thường nghe thấy kẽm có tác dụng với sức mạnh sinh dục đàn ông. Đúng là như vậy, nhưng chưa đủ. Kẽm còn là nguyên tố vi lượng làm tăng cao sức khỏe đề kháng, nhất là những trường hợp bị nhiêm virút. Vì thế, tranh thủ ăn các thực phẩm có kẽm khi bị viêm họng, bạn sẽ thấy rất có lợi cho cơ thể của chúng ta.
Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Họng
Thực phẩm giàu kẽm
 • Các thực phẩm giàu kẽm bao gồm: sò, ngao, củ cải trắng, nướt cốt dừa.

Mật ong

 • Đồng thời khi nói đến mật ong thì mật ong thực thích hợp cho người bị viêm họng. Không gì tốt hơn bằng mỗi sáng dậy, bạn bị viêm họng bạn chỉ cần ăn một thìa nhỏ mật ong nguyên chất. Sẽ rất có lợi. Nhưng nhớ là mật ong chuẩn chứ không phải mật ong pha bạn nên lưu ý.
Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Họng
Mật ong
 • Bạn thấy đấy mật ong thích hợp bởi vì mật ong làm dịu, sẽ giúp bạn đẩy lùi cơn rát cổ họng. Mật ong có tính kháng khuẩn, nên có lợi để đề kháng vi khuẩn và virút. Mật ong lại có tính sinh miễn dịch, nên có lợi để tạo sức đề kháng khỏe. Với những tác dụng như vậy, khuyên nên ăn mật ong thực thích hợp cho chúng ta.

Bạc hà

 • Chắc ít ai biết rằng bạc hà có tác dụng làm thông các niêm mạc tiết đầy dịch. Nếu bạn viêm họng có kèm theo ho, viêm họng có kèm theo đờm, viêm họng có kèm theo ngứa và viêm họng có kèm theo sổ mũi thì bạc hà là một lựa chọn đúng nhất.
Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Họng
Bạc hà

Giấm táo

 • Bên cạnh đó chúng ta nên biết đến giấm táo là một loại thực phẩm nên cho vào danh sách của người bị viêm họng. Giấm táo có tính chua, vì thế có tác dụng diệt khuẩn hoặc ức chế vi khuẩn. Giấm tạo lại kích thích tăng sinh miễn dịch, nên có lợi để ngừa bội nhiễm. Những người bị viêm họng mạn tính rất thích hợp với món này bạn nhé.
Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Họng
Giấm táo

Món trơn, mát

 • Như chúng ta thấy đấy viêm họng có đặc tính là nóng rát. Lại có thêm triệu chứng đau khi nuốt khi nói. Vì thế, những món làm dịu cơn đau rát rất hữu ích. Nếu như chúng đã mát lại trơn tuột, dễ ăn, giảm cọ xát cơ học thì thích hợp không gì sánh. Những món canh trơn mát là thích hợp nhất.
 • Khi bị viêm họng, nên ăn các món canh thanh mát như mùng tơi, rau đay, rau lang, bầu bí, mướp.
 • Ích lợi của những món canh này làm bạn dịu cơn rát sâu trong cổ họng. Món canh này cũng rất dễ ăn, dễ nuốt, không làm bạn khó chịu khi ăn hoặc khi nhai. Món ăn trơn nên không làm tổn thương cơ học bề mặt, giúp họng bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn.
 • Món trơn mát thường là canh mùng tơi, rau đay, rau sâm, rau lang, bầu, bí, mướp. Rất có lợi.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button