Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Phẫu Thuật Tuyến Giáp

Rate this post

Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Phẫu Thuật Tuyến Giáp

Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Phẫu Thuật Tuyến Giáp

Bài viết sau Chăm Sóc Sức Khỏe Tâm Và Đức lưu ý người bệnh chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp thực hiện tốt 3 vấn đề về dinh dưỡng, vận động và vệ sinh.

Xem ngay: Bảng giá dịch vụ chăm sóc người bệnh

Dinh dưỡng

Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Phẫu Thuật Tuyến Giáp
Dinh dưỡng

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ tuyến giáp. Dinh dưỡng tốt cho người bệnh trước và sau khi phẫu thuật sẽ góp phần làm tăng sức chịu đựng của người bệnh, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật.

– Dinh dưỡng trước phẫu thuật: người bệnh cần bổ sung các thực phẩm giàu protein có trong thịt lợn nạc, thịt dê, thịt bò, trứng…trong quá trình phẫu thuật lượng protein trong cơ thể sẽ mất đi do chảy máu. Vitamin trong các loại rau củ cũng giúp cho người bệnh tăng thêm sức đề kháng. Đặc biệt người bệnh cần bổ sung thêm glucid nhằm cung cấp năng lượng và các tác dụng bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do dùng thuốc mê. Đảm bảo mau hồi phục sức khỏe.

– Ở một số trường hợp đặc biệt, người bệnh trước khi phẫu thuật cũng cần lưu ý chế độ dinh dưỡng phù hợp:

Bệnh Đái tháo đường: khi đường máu cao bất thường rất dễ xảy ra biến chứng vì vậy người bệnh phải có chế độ ăn điều trị nhằm giảm lượng đường máu.

Bệnh suy thận, huyết áp cao: ăn chế độ giảm muối.

Trong các trường hợp đặc biệt khác: tùy theo bệnh mà có chế độ dinh dưỡng phù hợp (người bệnh có vết thương mưng mủ cần nhiều đạm, người bệnh dùng nhiều kháng sinh cần bổ sung thêm vitamin…).

– Dinh dưỡng sau phẫu thuật: Người bệnh có thể ăn sau khi đã tỉnh, khẩu phần ăn được chia thành nhiều bữa nhỏ với thức ăn loãng đến đặc dần. Lưu ý đa dạng các loại thức ăn và bổ sung thức ăn chứa nhiều canxi giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi cơ thể, không kiêng khem quá mức.

Vận động

Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Phẫu Thuật Tuyến Giáp
Vận động

Cần lưu ý khi vận động sau phẫu thuật. Chế độ vận động cho người bệnh sau khi phẫu thuật cũng đặc biệt cần được lưu ý: Người bệnh có thể vận động vào ngày hôm sau, vận động vùng cổ nhẹ nhàng bằng cách gập duỗi ngửa cổ từ 15 đến 20 phút mỗi ngày và duy trì vận động cổ như vậy đến tháng thứ 3.

Vệ sinh

Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Phẫu Thuật Tuyến Giáp
Vệ sinh

– Vậy cách chăm sóc vệ sinh sau khi phẫu thuật ra sao? Trước khi phẫu thuật người bệnh cần được vệ sinh sạch sẽ, sau khi phẫu thuật tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người để vệ sinh các nhân. Người bệnh khi tắm tránh để nước làm thấm ướt băng vết mổ, nếu băng bị ướt cần báo nhân viên y tế để được thay băng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button