Chăm Sóc Bệnh Nhân Gãy Xương Sau Mổ Đúng Khoa Học

Rate this post

Chăm Sóc Bệnh Nhân Gãy Xương Sau Mổ Đúng Khoa Học

Chăm Sóc Bệnh Nhân Gãy Xương Sau Mổ Đúng Khoa Học
Chăm Sóc Bệnh Nhân Gãy Xương Sau Mổ Đúng Khoa Học

 

Như hiện nay công nghệ tiên tiến nên việc mổ cố định xương bên trong là một bước tiến lớn trong điều trị gãy xương hiện đại. Nó giúp bệnh nhân phục hồi sớm vận động của chi gãy trong khi xương chưa lành, nhờ các dụng cụ kết hợp xương như đinh nội tủy hay nẹp vis. Đây là một phẫu thuật chuyên khoa nên cách chăm sóc bệnh nhângãy xương hậu phẫu đặc biệt quan trọng chúng ta nên lưu ý.

 

Chăm Sóc Bệnh Nhân Trước Và Sau Phẫu Thuật Nội Soi Đúng Cách

Lập Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Phổi Như Thế Nào?

Mách Bạn Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Rối Loạn Tiền Đình Sao Cho Đúng

1. Đau hậu phẫu

 

Bạn biết không đau là một hiện tượng sinh lý nhằm bảo vệ cơ thể. Nếu vượt qua ngưỡng đau của cơ thể, nó sẽ gây khó chịu và khổ sở. Đau hậu phẫu phần lớn là đau do vết mổ. Cơn đau nhiều nhất là sau khi hết tác dụng của thuốc mê hay thuốc tê thần kinh, thường là đêm đầu tiên hậu phẫu. Sau đó nó sẽ tự giảm dần và thường không kéo dài quá 3 ngày. Cơn đau nhiều ít tùy thuộc mức độ sang chấn của mô trong cuộc mổ. Những ca gãy nát xương, dập thịt nhiều, gãy cũ thường sẽ đau nhiều vì cần phải sửa chữa phức tạp, sang chấn nhiều hơn mới giúp hồi phục được.

 

Chăm Sóc Bệnh Nhân Gãy Xương Sau Mổ Đúng Khoa Học
Đau hậu phẫu

 

Bạn biết không nếu như thời gian phẫu thuật càng kéo dài thì hậu phẫu càng đau nhiều. Vì thế chăm sóc bệnh nhân cách giảm đau tốt nhất là về phía người bệnh cần mổ sớm, về phía phẫu thuật viên phải thạo tay nghề mổ nhanh và mổ khéo, giảm thiểu tối đa mức độ tổn thương thêm cho mô trong phẫu trường. Điều kiện tốt nhất là kéo dài thời gian gây tê hậu phẫu như kỹ thuật tê ngoài màng cứng cột sống, lưu kim tê tùng thần kinh cánh tay…vv

 

 

2. Cách sử dụng thuốc hậu phẫu

 

Bạn biết không với thuốc hậu phẫu gồm hai nhóm chính và hai nhóm phụ:

 

– Đầu tiên chúng ta nói đến kháng sinh: được dùng theo chỉ định của bác sĩ. Thuờng dùng đường chích trong 3 ngày đầu. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại kháng sinh đường uống cũng mạnh không kém nên giúp giảm thời gian chích. Ngày đầu tiên hậu phẫu không nên dùng đường uống vì có thể đường tiêu hóa người bệnh đang yếu không đủ sức hấp thu hết toàn bộ thuốc uống. Kháng sinh dùng từ 7 – 10 ngày tùy theo mức độ nặng nhẹ của phẫu thuật. Dùng kháng sinh có thể gây tiêu chảy do loạn khuẩn đường ruột. Có thể khắc phục bằng cách ăn yaourt, sữa chua hay thuốc chứa men vi sinh giúp ích cho cơ thể chúng ta.

 

Chăm Sóc Bệnh Nhân Gãy Xương Sau Mổ Đúng Khoa Học
Cách sử dụng thuốc hậu phẫu

 

– Tiếp theo đó là thuốc giảm đau: Người ta phân thành 3 bậc theo hiệu quả giảm đau của thuốc:

 

  • Bậc I : thuốc giảm đau không chứa Morphine như paracetamol, aspirine, thuốc kháng viêm NSAID.
  • Bậc IIa: thuốc chứa Morphine yếu như Codein(Efferalgan codein), Dextropropoxyphene (Destirol, Di-antalvic). Nó có thể dùng một mình hay phối hợp với thuốc bậc I.
  • Bậc IIb: thuốc giống Morphine như Buprenorphine, Nalbuphine
  • Bậc III: là Morphine.

 

Chúng ta đến với thuốc giảm đau dùng bắt đầu từ bậc I. Chỉ tăng bậc khi đã dùng liều tối đa của một bậc mà vẫn không công hiệu. Cùng một loại thuốc nhưng sự đáp ứng của cá nhân mỗi người mỗi khác. Vì thế ta nên đổi loại thuốc trong cùng một bậc trước khi tăng bậc. Hoặc có thể phối hợp hai loại thuốc trong cùng một bậc với nhau nhưng khác nhau về cơ chế tác dụng giảm đau hiệu quả nhất.

 

Thường thường như chúng ta có thể thấy trong mổ cố định xương bên trong chỉ cần giảm đau bậc I hay bậc II là đủ. Rất ít khi cần đến loại III.

 

– Thuốc cầm máu: Bạn biết đấy thì gồm có hai loại, loại giúp tăng cường cớ chế đông máu nội sinh như VitaminK, Calcium, Transamin…Loại có tác động co mạch như Adrenoxyl, Adona…. Thường vết mổ sẽ tự cầm máu trong 24 – 48 giờ. Những trường hợp nặng sẽ được đặt dẫn lưu. Ống dẫn cũng sẽ được rút sau 24 – 48 giờ. Băng thấm máu và dịch có thể kéo dài đến 7 – 10 ngày. Nếu trên 10 ngày vẫn còn rỉ máu hay dịch là bất thường,

 

– Thuốc bổ: Tùy theo từng cơ địa người bệnh mà bác sĩ sẽ cung cấp thêm một số thuốc bổ thích hợp như vitamin, calcium, một số hợp chất nâng cao dinh dưỡng cơ thể, bồi bổ cho các cơ quan như tim, gan, thận, não, máu và bộ xương.

 

Cách chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu

 

Sau mổ

 

Chăm Sóc Bệnh Nhân Gãy Xương Sau Mổ Đúng Khoa Học
Sau mổ

 

Lưu ý rằng trong vòng 24h đầu sau mổ: Cần phải chăm sóc để ý bệnh nhân thường xuyên nhằm phát hiện tình trạng tai biến của gây mê, phẫu thuật, ví dụ như mất máu, đau kéo dài, rối loạn nhịp tim, nhịp thở. Nếu có tai biến của gây mê, phẫu thuật xảy ra phải xử trí kịp thời và báo ngay cho bác sĩ để biết được tiến triển của nó.

 

Hậu phẫu bạn biết không mà thấy bệnh nhân bị chảy máu vết mổ cần thực hiện băng ép cầm máu ngay, sau băng ép vẫn chảy máu, phải báo bác sĩ để xử lý kịp thời, tránh tình trạng xấu xảy ra với bệnh nhân.

 

Nếu vết mổ tiến triển tốt, bệnh nhân có thể được cắt chỉ sau 7 ngày.

 

Chế độ ăn uống

 

Chăm Sóc Bệnh Nhân Gãy Xương Sau Mổ Đúng Khoa Học
Chế độ ăn uống

 

Chúng ta cần lưu ý rằng thường khi có vết thương nên hạn chế ăn uống các thức ăn có nhiều chất đường (ngọt) vì nó làm tăng hiện tượng viêm trong cơ thể. Uống nước đá có thể gây nhức xương. Một số loại khoai có thể làm vết thương bị sưng. Ăn nhiều chất đạm động vật và thực vật bạn nhé!

 

Một số thức ăn rẻ tiền mà giúp ích cho sự tạo xương là đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, mè đen, rau xanh, bưởi …

 

Vận động trị liệu

 

Bên cạnh đó bạn có biết không việc chúng ta vận động có ý nghĩa quan trọng không kém gì thuốc. Nó giúp máu huyết lưu thông vì thế giúp vết thương mau lành, giảm đau nhức, giảm sưng. Nằm lâu gây nhiều biến chứng như loãng xương, cứng khớp, teo cơ tại chỗ gãy xương cũng như ảnh hưởng lên sự tiêu hóa gây khó tiêu, chướng bụng; rối loạn sự bài tiết chất thải như nhiễm trùng tiểu, táo bón, giảm hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi; ứ trệ tuần hoàn gây sưng phù, viêm tắc tĩnh mạch…Đã có trường hợp, các biến chứng này gây tử vong cho người bệnh. Sự vận động sớm sẽ giảm thiểu phần lớn các tác hại của nằm lâu gây ảnh hưởng rất  nhiều đến sức khỏe.

 

Chăm Sóc Bệnh Nhân Gãy Xương Sau Mổ Đúng Khoa Học
Vận động trị liệu

 

Như các bạn thấy dấy phẫu thuật cũng được xem là một chấn thương gây ra cho cơ thể nên sau mổ bác sĩ khuyên nằm tay hay chân kê cao giúp giảm bớt sự ứ máu tĩnh mạch gây sưng phù sau mổ. Đặc biệt các phẫu thuật có đặt garot thường sau mổ hay bị sưng nhiều hơn vì garot ép lên các tĩnh mạch nông.

 

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại Chăm sóc sức khỏe 

 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button