Cách Chăm Sóc Trẻ Sốt Xuất Huyết Tại Nhà Khoa Học

5/5 - (1 bình chọn)

Cách Chăm Sóc Trẻ Sốt Xuất Huyết Tại Nhà Khoa Học

Cách Chăm Sóc Trẻ Sốt Xuất Huyết Tại Nhà Khoa Học

 

Bạn biết không mọi người đều có thể bị bệnh sốt xuất huyết nhưng hay gặp là trẻ em, nếu không biết cách phát hiện sớm, theo dõi và chăm sóc điều trị không đúng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Bài viết sau sẽ mách bạn cách chăm sóc trẻ em bị sốt xuất huyết.

 

 

Dấu hiệu nhận biết

 

 

Cách Chăm Sóc Trẻ Sốt Xuất Huyết Tại Nhà Khoa Học
Dấu hiệu nhận biết

 

 

Bạn thấy rằng bbệnh SXH có 2 triệu chứng cơ bản, đó là: sốt và xuất huyết. Trong đó triệu chứng sốt là cơ bản vì luôn xảy ra lúc bệnh khởi phát bạn nên lưu ý.

 

Chúng ta có thể thấy chứng sốt trong bệnh SXH có một số đặc điểm khác với chứng sốt của bệnh khác với 3 đặc điểm: sốt đột ngột; sốt cao: nhiệt độ lên tới 39-40oC hoặc cao hơn, sờ vào trán trẻ thấy nóng ran; sốt liên tục, liên miên ngày đêm không lúc nào ngưng, có cho trẻ dùng thuốc hạ sốt thì nhiệt độ cũng chỉ giảm một lát lại tăng lên như lúc ban đầu.

 

Bạn biết không chứng sốt này thường kéo dài từ 2-7 ngày. Kèm theo sốt nhiều trẻ còn đau bụng, thường là đau vùng rốn hoặc bên phải rốn. Ói mửa, sình bụng cũng là triệu chứng hay gặp.

 

Triệu chứng xuất huyết như chúng ta thấy thì thường xảy ra sau khi bắt đầu sốt một vài ngày và rất đa dạng: có trẻ thấy nổi mẩn, phát ban dưới da (thể nhẹ), có trẻ xuất hiện nốt xuất huyết, hoặc chảy máu cam, chảy máu chân răng; có trẻ lại nôn hay đại tiện ra máu (xuất huyết nội tạng là thể nặng).

 

Tuy nhiên, bạn biết không  có những trẻ bị SXH nhưng lại không hề có một triệu chứng xuất huyết nào. Dù có hoặc không có triệu chứng xuất huyết thì bệnh vẫn có thể dẫn tới biến chứng vô cùng nguy hiểm đó là sốc xuất huyết bạn nhé.

Đồng thời bệnh SXH được chia làm 4 độ từ nhẹ tới nặng. Ở độ 1, người bệnh chỉ sốt, chưa có triệu chứng xuất huyết; độ 2, người bệnh sốt có triệu chứng xuất huyết; ở độ 3, người bệnh bắt đầu có dấu hiệu sốc và độ 4 thì đã bị sốc nặng.

 

Trẻ SXH độ 1 bạn lưu ý sẽ được điều trị tại nhà theo đơn, có hẹn ngày tái khám. Với độ 2, tùy trường hợp, trẻ có thể điều trị tại nhà có theo dõi chặt chẽ, hoặc nhập viện nếu xét thấy cần thiết. Những trường hợp độ 3 và 4 nhất thiết phải nhập viện ngay vì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 

 

Cách Chăm Sóc Trẻ Sốt Xuất Huyết Tại Nhà Khoa Học
Để trẻ nghỉ ngơi trong phòng thoáng mát, có thể áp dụng chườm khăn ấm giúp trẻ hạ sốt.

 

 

Cách chăm sóc trẻ SXH

 

Như chúng ta thấy thì khoảng 70% trẻ SXH được điều trị tại nhà (điều trị ngoại trú sau khi được thầy thuốc thăm khám). Trong trường hợp này, chăm sóc bệnh nhân cần cho trẻ nằm nghỉ tuyệt đối, uống nước đầy đủ, ăn các chất dễ tiêu, thực hiện đúng đơn thuốc của bác sĩ và theo dõi chặt chẽ sự tiến triển của bệnh để nhằm đảm bảo sức khỏe của trẻ.

 

 

Cách Chăm Sóc Trẻ Sốt Xuất Huyết Tại Nhà Khoa Học
Cách chăm sóc trẻ SXH

 

 

Phòng ngừa sốt xuất huyết

 

Cách phòng ngừa bệnh SXH đơn giản có thể tìm hiểu là chống muỗi đốt. Cụ thể diệt muỗi, diệt loăng quăng và chống muỗi đốt. Việc đầu tiên là giữ cho nhà cửa sạch sẽ, sáng sủa, khô ráo vì tối tăm ẩm thấp là những điều kiện thuận lợi cho muỗi cư trú và phát triển bạn nhé.

 

Và với việc thứ 2 là phát quang bụi rậm quanh nhà, đậy kín lu vại, dọn các vũng nước sau mưa, vỏ lon, lọ, lốp xe… vì đó là nơi muỗi tới sinh nở. Mọi người phải nằm ngủ trong màn để tránh muỗi đốt. Khi nghi ngờ bị SXH, cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời và nhanh chóng nhất có thể.

 

 

Cách Chăm Sóc Trẻ Sốt Xuất Huyết Tại Nhà Khoa Học
Phòng ngừa sốt xuất huyết

 

 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button