Bài thuốc đông y chữa mất ngủ hiệu quả

Rate this post

Mất ngủ hay còn gọi thất miên, đây là một tình trạng bệnh lý phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên, biểu hiện chủ yếu bởi sự rối loạn xảy ra trong giấc ngủ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Ngày nay, có rất nhiều bệnh nhân lựa chọn các bài thuốc đông y chữa mất ngủ thay vì sử dụng thuốc an thần tây y. Vậy thuốc đông y chữa mất ngủ có tốt không? Nên chữa mất ngủ bằng đông y như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

1. Bệnh mất ngủ là gì ?

Theo đông y, mất ngủ thuộc chứng bất đắc miên, thất miên hay bất mị. Đây là một dạng rối loạn giấc ngủ xảy ra vào ban đêm, khi bệnh nhân muốn ngủ nhưng không ngủ được hoặc ngủ không sâu giấc, không đảm bảo chất lượng của giấc ngủ. Bệnh biểu hiện bằng các triệu chứng như khó ngủ, khó duy trì giấc ngủ, đang ngủ thì tỉnh dậy và không ngủ lại được, dù đã ngủ nhưng khi tỉnh dậy vẫn cảm thấy người mệt mỏi, thần thái không tươi tỉnh. Mất ngủ kéo dài không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống cũng như công việc của người bệnh. Một giấc ngủ chập chờn sẽ khiến mắt thâm quầng, đầu óc thiếu tỉnh táo, làm việc không tập trung, cơ thể luôn trong trạng thái thèm ngủ, mệt mỏi.

2. Nguyên nhân gây mất ngủ

Theo y học cổ truyền, mất ngủ do nhiều nguyên nhân gây nên. Có thể do suy giảm chức năng tạng phủ như Tâm, Can, Tỳ, Phế,Thận làm cho tinh khí và thần trí không được yên ổn mà dẫn đến chứng mất ngủ. Lý luận đông y cho rằng, mọi cơ quan tạng phủ trong cơ thể đều có liên quan mật thiết với nhau, khi một tạng bị tổn thương có thể kéo theo sự suy giảm chức năng của các tạng phủ khác tùy theo mức độ nặng nhẹ khác nhau. Theo đó, tất cả mọi tổn thương tạng phủ đều biểu hiện ra thần sắc. Vậy nên, khi sử dụng thuốc đông y chữa mất ngủ, ngoài việc điều trị triệu chứng, cần phải xác định rõ đâu là gốc bệnh để điều trị tận gốc.

Ngoài nguyên nhân tạng phủ, mất ngủ còn bị gây nên bởi tình trạng tinh huyết không đủ hoặc do tà khí xâm phạm nhiễu động làm cho thần không yên mà sinh bệnh.

3. Chữa mất ngủ bằng đông y như thế nào?

Như đã nói ở trên, chữa mất ngủ bằng đông y cần phải xác định rõ đâu là tiêu đâu là bản để có thể đưa ra những phương thuốc điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân. Đông y chữa mất ngủ chia làm 2 nhóm phương pháp chính:

  • Dùng thuốc đông y chữa mất ngủ: sử dụng các phương thuốc cổ phương hoặc dùng thuốc dân tộc theo kinh nghiệm truyền miệng.
  • Phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc: phổ biến như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, ngâm chân, xông tắm thảo dược…

Dựa trên mức độ và hoàn cảnh của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn một trong hai hoặc kết hợp cả hai phương pháp để điều trị. Tuy nhiên, trong dân gian vẫn có rất nhiều vị thuốc và bài thuốc được truyền tai nhau để chữa chứng mất ngủ mà ai cũng có thể sử dụng được.

Một số vị thuốc đông y chữa mất ngủ giúp an thần, định chí như Tâm sen, Long nhãn, Toan Táo nhân, Viễn chí, Thảo quyết minh, Phục thần, Lạc tiên, lá vông, bình vôi,…hay được dùng trong các bài thuốc này. Tùy theo thể bệnh và các triệu chứng kèm theo mà phối hợp với các vị thuốc khác để trị bệnh

Một số bài thuốc dân gian chữa chứng mất ngủ :

Bài thuốc chữa mất ngủ bằng Tâm sen, Lá vông, Lạc tiên

Tâm sen hay còn gọi là tim sen, có vị đắng tính bình đi vào tâm có tác dụng an thần hỗ trợ điều trị các chứng mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh, ngủ an giấc hơn nhờ vào thành phần hoạt chất alcaloid trong tâm sen.

Cách làm :

  • Cách 1 : Lấy 2-3g Tâm sen đem hãm trà và uống trong ngày
  • Cách 2 : Tâm sen, Lá vông, Lạc tiên cho vào nồi đổ 3 bát nước đem sắc còn 1 bát, ngày uống 1 bát

Bài thuốc trị mất ngủ bằng Cùi nhãn

Cùi nhãn ( cùi nhãn tươi ) có vị ngọt được dùng để điều trị chứng mất ngủ đặc biệt ở người suy nhược cơ thể, mệt mỏi hay quên do chứng huyết hư.

Cách làm: Lấy 20g cùi nhãn tươi thêm 200ml nước sắc lấy nước uống hằng ngày.

Bài thuốc trị mất ngủ từ củ bình vôi

Củ bình vôi có tính bình trị mất ngủ ở người gầy yếu, hay hồi hộp, sợ hãi, đánh trống ngực, ngủ không yên, trí nhớ giảm, tinh thần suy nhược, ăn uống kém, gầy sút, mỏi mệt…

Cách làm: củ bình vôi 8g, hạt sen, long nhãn, nhân hạt táo chua (sao) mỗi vị 10 – 15g, lá vông 12g. Sắc uống ngày 1 thang thuốc, uống trong ngày và trước khi ngủ 30 phút.

Bài thuốc trị mất ngủ từ Táo nhân

Cách làm: Táo nhân sao 20g, tri mẫu 12g, phục linh 12g, xuyên khung 8g, cam thảo 8g. Sắc uống. Chữa yếu mệt, lo phiền, mất ngủ, tim hồi hộp, ra mồ hôi trộm, chóng mặt, hoa mắt.

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc đông y chữa mất ngủ, để đảm bảo chất lượng giấc ngủ được tốt người bệnh cần:

  • Tập thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ, không thức quá khuya hoặc dậy quá sớm.
  • Trước khi đi ngủ không nên ăn quá no hoặc nhịn đói
  • Tập các bài tập thư giãn nhẹ nhàng trước ngủ ít nhất 30 phút
  • Không sử dụng các chất kích thích vào buổi tối trước khi đi ngủ
  • Không gian ngủ thoáng, yên tĩnh

Trên đây là một số cách chữa mất ngủ bằng đông y bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, theo đông y cũng có rất nhiều nguyên nhân gây ra mất ngủ, việc khám bác sĩ y học cổ truyền để biết rõ nguyên nhân mất ngủ và dùng đúng bài thuốc sẽ đem lại hiệu quả và tránh được các tác dụng phụ không mong muốn.

Back to top button