0934.13.25.23

Ung Thư Gan Giai Đoạn 2 Sống Được Bao Lâu Và Cách Chăm Sóc Như Thế Nào?

Rate this post

Ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu? Cách chăm sóc người ung thư gan giai đoạn 2 như thế nào? Đây là nỗi niềm trăn trở của những gia đình có thân nhân mắc bệnh ung thư gan.

 

Cảm giác lo lắng, hoang mang và muốn có ngay câu trả lời, thôi thúc thân nhân người bệnh luôn đặt ra những câu hỏi như vậy? Sau đây là câu hỏi của một gia đình có bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn 2:

 

Chào bác sĩ, người nhà em bị mắc ung thư gan giai đoạn 2. Hiện tại đang được điều trị hóa trị kết hợp chế độ chăm sóc đặc biệt. Tôi biết những người ung thư gan giai đoạn này sẽ khó kéo dài thời gian sống.

 

Vậy bác sĩ cho tôi hỏi ung thư giai đoạn 2 sống được bao lâu? Và liệu có cách nào để kéo dài thời gian sống không?

 

Chào bạn!

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây, các chuyên gia sẽ trả lời thắc mắc của bạn về ung thư gan giai đoạn 2 thì sống được bao lâu? Chăm sóc người bệnh ung thư gan trong thời gian này như thế nào? Ung thư gan đa ổ sống được bao lâu?

 

Ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu?

 

Để trả lời cho câu hỏi của bạn về ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu, chúng ta cùng tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng thời gian sống của những người bị ung thư gan giai đoạn 2 nguy hiểm này.

 

Trên thực tế, chưa có cơ sở khoa học nào trả lời được ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu! Cũng như bạn đề cập thời gian sống của mỗi người là khác nhau, thời gian này sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố:

 

Thể trạng hiện tại của người bệnh

 

Đây là yếu tố chủ yếu, quyết định người bị ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu. Mặc dù cùng mắc ung thư gan giai đoạn 2 nhưng những người có thể trạng sức khỏe tốt, sẽ có thời gian sống lâu hơn những người có thể trạng sức khỏe yếu hơn.

 

Thể trạng sẽ quyết định tới khả năng phát triển của tế bào di căn của ung thư. Những người có thể trạng tốt cũng thích ứng với các phương pháp điều trị hơn.

 

Tình trạng khối u của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 2

 

Như đã đề cập ở trên, tình trạng của bệnh nhân sẽ ảnh hưởng tới thời gian sống của bệnh nhân. Ở giai đoạn 2, chức năng gan của bệnh nhân đã bị hỏng khoảng 28 – 35%. Tuy nhiên khối u của gan bị ung thư phát triển sẽ khác nhau.

 

Người bệnh có thể điều trị hóa trị liệu cho ung thư gan. Nếu cơ thể bệnh nhân tiếp nhận tốt, có thể kéo dài thời gian sống thêm 5, 6 năm tùy thể trạng.

 

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối di căn thì chỉ có thể kéo dài khoảng 1 năm.

 

Phương pháp chữa trị đang áp dụng

 

Các phương pháp điều trị ung thư gan chủ yếu hiện nay đó là: phương pháp phẫu thuật cắt bỏ hoặc cấy ghép gan, phương pháp hóa trị, phương pháp xạ trị sử dụng thuốc liều cao đầu độc tế bào ung thư.

 

Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư gan tốt nhất sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh, và điều kiện kinh tế gia đình bệnh nhân.

 

Một số bệnh nhân nếu sử dụng phương pháp hóa trị ung thư gan, giai đoạn 2 có thể kéo dài sự sống hơn. Tuy nhiên do điều kiện không cho phép nên đã không có sự can thiệp của phương pháp này.

 

Ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện ở sức khỏe yếu rất nhanh, dễ suy sụp, cho nên, gia đình đừng quá bị áp lực với câu hỏi ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu. Thực ra, ở giai đoạn 2 này bệnh nhân vẫn có hy vọng về sự sống. Chỉ cần bệnh nhân hiểu rằng, nếu đã quyết định chữa thì cần chữa càng sớm càng tốt.

 

Dựa vào tinh thần của bệnh nhân

 

Tinh thần của bệnh nhân cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc có kéo dài sự sống hơn được hay không. Bệnh ung thư gan giai đoạn 2 nếu biết nâng cao tinh thần của người bệnh, cơ hội khỏe mạnh trở lại là rất cao

 

Bệnh nhân nếu có tinh thần lạc quan, thoải mái, sẵn sàng đối mặt với bệnh tật sẽ có cơ hội kéo dài sự sống hơn với những người chịu áp lực và buồn chán, chịu bó tay với căn bệnh này.

 

Người nhà nên chú ý quan tâm, thăm nom, chăm sóc bữa ăn, lên thực đơn cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 2 kỹ càng, đảm bảo dinh dưỡng. Thường xuyên trò chuyện, xoa bóp tay chân, giúp người bệnh bớt đau, dìu đi lại khi người bệnh mệt mỏi. Đó là cách chăm sóc bệnh nhân ung thư gan tốt nhất

 

Dựa vào chế độ chăm sóc bệnh nhân

 

Những người mắc bệnh ung thư gan ở giai đoạn 2 nếu có chế độ chăm sóc tốt, cùng kết hợp với phương pháp điều trị của các bác sĩ có thể kéo dài sự sống đến 5,6 năm.

 

Chế độ chăm sóc bệnh nhân ung thư gan bao gồm thực đơn cho bệnh nhân ung thư gan nhẹ nhàng, ăn uống, các bài tập luyện vận động cơ thể.

 

Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không?

 

Ung thư gan hay nhiều loại bệnh ung thư khác, sẽ không có trường hợp nào lây nhiễm qua tiếp xúc, tuy nhiên, bệnh có thể có di truyền từ đời này sang đời khác, tuy nhiên, nó chỉ chiếm 10% trên tổng số bệnh nhân ung thư.

 

Mặt khác, bệnh ung thư gan chỉ xảy ra trường hợp di truyền nếu người mắc bệnh trước 50 tuổi, mới xảy ra khả năng này, còn người phát bệnh trên 50 tuổi, thì đó là do tiếp xúc nhiều với rượu, bia, thuốc lá, hay các chất độc

 

Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không?

 

Hiện tại, trên thế giới, chưa có loại thuốc hay vắc xin nào đièu trị dứt điểm được ung thư gan giai đoạn cuối. Có chăng, đó chỉ là các loại thuốc giảm đau, gây tê, giúp người bệnh chống chịu với các cơn đau kéo dài.

 

Tuy nhiên, với những trường ung thư gan mới xuất hiện, được phát hiện sớm, việc điều trị hoặc cắt bỏ sớm sẽ giúp bệnh nhân lành được bệnh, còn nếu phát hiện muộn, chắc sẽ rất khó để điều trị hết bệnh được.

 

Ung thư gan di căn có chữa được không? Ung thư gan di căn sống được bao lâu? Khi bệnh nhân ung thư gan bước vào giai đoạn cuối, ung thư gan di căn, đây là thời kỳ cuối của bệnh, việc hóa trị hay xạ trị, uống thuốc chỉ là biện pháp cầm chừng, giúp bệnh nhân giảm đau và duy trì sự sống.

 

Ung thư gan di căn thời gian sống có thể dài hoặc ngắn, nhưng thông thường không quá 1 năm, nếu cơ thể của người bệnh có sức đề kháng mạnh, có thể kéo dài. Thông thường, bước vào giai đoạn này, sức của người bệnh đã rất yếu, rất khó để kéo dài thêm

 

 

 

Càng ngày, bệnh sẽ càng nặng hơn do các tế bào tấn công, khi đến xương, tủy, não, sức khỏe của bệnh nhân sẽ

 

 

 

Thức ăn tốt cho bệnh nhân Ung thư gan giai đoạn 2 gồm những loại nào?

 

Ngoài điều trị bằng tây y, hãy thực hiện chế độ thực phẩm cho người ung thư gan giai đoạn 2 chu đáo, đảm bảo dinh dưỡng.

 

Lựa chọn những thực phẩm sạch, tươi sống là tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn loại thực phẩm cho người bị ung thư gan giai đoạn 2.

 

Những loại rau củ, quả chứa nhiều vitamin lại dễ ăn cần được thêm vào thực đơn của người bệnh.

 

Nhiều người có quan niệm rằng khi bị ung thư di căn giai đoạn cuối sẽ kiêng các loại thịt, cá tanh. Nhưng điều này là sai lầm. Vì nếu biết ăn đúng cách là điều rất tốt, mang lại đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân.

 

Ung thư giai đoạn cuối ăn gì? Chế biến thức ăn từ loại thịt trắng: các loại thịt từ gia cầm, các loại cá. Tuy nhiên bạn nên làm những món như luộc, hấp. Hạn chế các món xào, chiên nhiều dầu mỡ.

 

Cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối ăn nhiều các loại đậu: Đậu xanh, đậu đỏ, mè đen, vừng, có thể cho ăn thêm trứng, rất tốt cho sức khỏe

 

Không ăn những món ăn đun đi đun lại nhiều lần, đồ ăn nhanh, đồ ăn hộp.

 

Sữa và các chế phẩm từ sữa rất tốt cho cơ thể. Có thể bổ sung thêm sữa tươi dạng loãng, sữa chua để tốt cho hệ tiêu hóa. Giảm hoạt động cho gan.

 

Lá đu đủ ép thành nước, uống hàng ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ. Lá đu đủ có tác dụng rất tốt trong việc điều trị ung thư gan. Giúp giảm quá trình phát triển của tế bào ung thư gan di căn.

 

Những người bị bệnh gan, đặc biệt là ung thư gan giai đoạn 2 thường do nguyên nhân uống rượu, bia, sử dụng đồ uống có cồn, hút thuốc lá. Vì thế khi bị bệnh, hãy tuyệt đối từ bỏ những thứ gây hại cho gan này nhé!

 

Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 2 như thế nào?

 

Để chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 2 tốt nhất, ngoài các loại thuốc và sự săn sóc của bác sĩ, y tá bệnh viện, thì sự quan tâm, yêu thương, gần gũi của người nhà bệnh nhân cũng là cách mang lại sức khỏe cho người bệnh

 

Thay vì tìm câu trả lời cho câu hỏi ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu, hãy là những người quan tâm tới họ.

 

  • Bản thân những người bị bệnh, họ bị ảnh hưởng không chỉ sức khỏe mà còn sa sút về mặt tinh thần rất lớn. Đối mặt với bệnh ung thư đồng nghĩa với đối mặt với sự sống và cái chết mong manh.

 

  • Bạn hãy quan tâm hơn, chia sẻ, trò chuyện tới những tâm tư và nguyện vọng của họ. Đừng tạo áp lực về bệnh tật.

 

  • Chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ, vệ sinh cho người bệnh tốt nhất. Chú ý dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ phòng bệnh, giường bệnh. Chú ý cho bệnh nhân ở phòng thoáng mát, hằng ngày có thể đưa bệnh nhân đi dạo, tập đi nếu đi lại yếu.

 

  • Động viên tinh thần, hỏi thăm mọi lúc mọi nơi. Không để bệnh nhân ở một mình, hãy xoa bóp, massage nếu bệnh nhân cảm thấy đau nhức, mệt mỏi.

 

  • Giúp đỡ người bệnh ung thư gan giai đoạn 2 đi lại, vận động, tập thể dục thể thao. Nếu người bệnh không đi lại được, hãy giúp đỡ họ tập đi, hoặc dìu qua xe lăn đưa đi chơi, cải thiện tinh thần cho người bệnh

 

Ngoài ra, nếu không có thời gian quan tâm, chăm sóc và thực sự bạn cũng không biết cách làm thế nào, để có thể chăm sóc tốt cho người thân bị bệnh, hãy để Tâm & Đức giúp bạn.

 

Công ty TNHH Tâm & Đức, được biết đến là công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, sức khỏe bệnh nhân, sức khỏe người già uy tín và chất lượng tại Tp Hồ Chí Minh.

 

Bạn sẽ nhận được gì tại Tâm & Đức:

 

Sự chăm sóc tận tình chu đáo: Ở Tâm & Đức, có đội ngủ chăm sóc cho người bệnh sự thân thiện quan tâm chu đáo nhất. Mọi tâm tư, băn khoăn của bệnh nhân đều được chia sẻ và cảm thông.

 

Nhân viên làm việc có trách nhiệm, nghiêm túc, được đào tạo chuyên môn và kinh nghiệm, làm việc chăm chỉ, tận tình, trung thực.

 

Đội ngủ quản lý luôn sâu sát, giám sát nhân viên chặt chẽ.  Tất cả các điều dưỡng viên của Tâm & Đức đều được tuyển chọn khắt khe. Là người có tâm với nghề y.

 

Những khác biệt đó, đã tạo nên sự uy tín của dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà chỉ Tâm & Đức. Đến với Tâm Và Đức, quý khách hàng hoàn toàn an tâm và hài lòng về chất lượng dịch vụ, cũng như quản lý con người

 

Tâm & Đức chính là sự lựa chọn tuyệt vời, chính xác nhất cho các gia đình có người thân cần chăm sóc, bởi chúng tôi yêu thương người thân của bạn, như chính người thân của chúng tôi

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *