Thuốc Chữa Ung Thư Phổi Giai Đoan Cuối

Rate this post

Thuốc Chữa Ung Thư Phổi Giai Đoan Cuối

Thuốc Chữa Ung Thư Phổi Giai Đoan Cuối

Hàng năm số người tử vong vì mắc phải bệnh ung thư phổi rất cao, lý do là không phát hiện và chữa trị kịp thời. Bệnh nếu phát hiện sớm thì khả năng điều trị thành công sẽ cao hơn. Vậy, thuốc chữa ung thư phổi giai đoạn cuối? Thời gian ung thư phổi sống được bao lâu? Tham khảo bài viết sau để biết câu trả lời nhé!

Xem ngay: Bảng giá dịch vụ chăm sóc người bệnh

1. Ung thư phổi giai đoạn cuối có thể chữa được không?

Thuốc Chữa Ung Thư Phổi Giai Đoan Cuối
Ung thư phổi giai đoạn cuối có thể chữa được không?

Không riêng gì ung thư phổi, tất cả các loại bệnh ung thư khi bước vào giai đoạn cuối nghĩa là bệnh đã rất nghiêm trọng, cơ hội để điều trị thành công là rất thấp. Bước vào giai đoạn cuối, các tế bào ung thư phổi đã phát triển to và lây lan khắp các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, các tế bào này đã bắt đầu gây viêm nhiễm và hoại tử các cơ quan. Giai đoạn cuối, bệnh đã rất nặng do đó cơ hội để chữa khỏi bệnh là rất thấp. Tuy nhiên, nếu người bệnh vẫn giữ vững quyết tâm và nghị lực, xây dựng một lối sống lành mạnh thì vẫn có cơ hội kéo dài sự sống, cải thiện sức khỏe. Vì vậy cần có chế độ chăm sóc về tinh thần và ăn uống khoa học.

2. Cách chữa bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Theo các chuyên gia y tế, tùy vào kích thước của khối u, tình trạng di căn của các tế bào ung thư và thể trạng người bệnh mà các bác sĩ chọn áp dụng các phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối tương ứng, hoặc cũng có thể kết hợp nhiều phương pháp với nhau.

2.1 Điều trị ung thư phổi bằng thuốc điều trị đích (Targeted Therapy)

Các loại thuốc điều trị đích thường nhắm vào những đột biến của tế bào gây ung thư: EGFR, ALK, ROS1, BRAF và KRAS. Và các bệnh nhân ung thư phổi sẽ mang 1 trong 5 đột biến gen trên do vậy bệnh nhân cần làm sinh thiết để kiểm tra xem khối u có các đột biến ở trên hay không. Nếu bệnh nhân mắc những triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối có mang một trong những đột biến thì có thể sử dụng bằng thuốc điều trị đích. Những bệnh nhân mang một trong những đột biến này có khả năng điều trị hiệu quả cao hơn so với các bệnh nhân không mang đột biến.

2.2 Điều trị ung thư phổi bằng liệu pháp miễn dịch

Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không? Liệu pháp miễn dịch có thực sự tốt? Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị hiệu quả ung thư phổi giai đoạn cuối theo cơ chế ức chế tế bào ung thư. Phương pháp này có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch để nó có thể nhận biết, tiêu diệt tế bào ung thư.

Để biết bệnh nhân có thể điều trị bằng phương pháp này hay không bác sĩ sẽ xét nghiệm để kiểm tra xem bệnh nhân có tồn tại các dấu chuẩn PD-L1 hay không. Tăng khả năng hoạt động của hệ miễn dịch sẽ khiến cơ thể bệnh nhân có thể chống chọi lại sự lây lan nhanh chóng của các tế bào ung thư, ngăn chặn bệnh phát triển.

>> Xem thêm: Chăm Sóc Giảm Nhẹ Bệnh Nhân Ung Thư Giai Đoạn Cuối

2.3 Điều trị ung thư phổi bằng hóa trị

Thuốc Chữa Ung Thư Phổi Giai Đoan Cuối
Điều trị ung thư phổi bằng hóa trị

Các bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ có một số phác đồ hóa trị và phương pháp này sẽ áp dụng cho những bệnh nhân không thích hợp với phương pháp điều trị miễn dịch và thuốc điều trị đích. Đánh giá hiệu quả điều trị, khoảng 20 đến 25% người bệnh có cải thiện tích cực khi điều trị bằng phương pháp hóa trị, khối u cũng giảm khoảng 30%. Các hóa chất khi đi vào cơ thể sẽ như một “ngọn lửa thiêu đốt các tế bào ung thư”, làm thu nhỏ khối u, hạn chế sự di căn của tế bào ung thư rộng khắp cơ thể.

2.4 Kết hợp nhiều liệu pháp chữa trị

Thuốc Chữa Ung Thư Phổi Giai Đoan Cuối
Giai đoạn cuối phổi đã bị tổn thương và bị các tế bào ung thư phát triển rộng khắp

Trong phác đồ hóa trị ung thư phổi giai đoạn cuối, đối với một số trường hợp các bác sĩ sẽ sử dụng nhiều phương pháp điều trị kết hợp với nhau hoặc kết hợp sử dụng các loại thuốc của một liệu pháp để tăng tính thành công của liệu pháp điều trị. Ví dụ như sử dụng 2 loại thuốc miễn dịch hoặc áp dụng phương pháp hóa trị với liệu pháp miễn dịch sau hóa trị, xạ trị… Đối với những bệnh nhân bệnh đã quá nặng thì việc kết nhiều phương pháp điều trị lại với nhau sẽ làm tăng khả năng điều trị bệnh hiệu quả, giúp bệnh nhân có thể giảm đau đớn, duy trì sự sống.

Những yếu tố quyết định ung thư phổi sống được bao lâu?

Thuốc Chữa Ung Thư Phổi Giai Đoan Cuối
Những yếu tố quyết định ung thư phổi sống được bao lâu?

Để xác định được thời gian sống của người bệnh mắc bệnh ung thư, các bác sĩ sẽ không đưa ra phán đoán dựa trên các cơ sở sau:

 • Giai đoạn của bệnh: đây là tình trạng và mức độ của bệnh mà người bệnh đang mắc phải. Giai đoạn của bệnh cho chúng ta biết được tế bào ung thư đã phát triển như thế nào, để từ đó xác định phương hướng điều trị và cho người bệnh biết được thời gian sống là bao lâu để chuẩn bị tâm lý trước.
 • Phương pháp điều trị bệnh: Nếu như ung thư gặp phải có thể áp dụng được biện pháp phẫu thuật thì thời gian sống của người bệnh sẽ dài hơn. Nhưng nếu người bệnh chữa trị bằng việc áp dụng phương pháp xạ trị, hóa trị hoặc thậm chí là không thể áp dụng được 2 phương pháp này thì thời gian sống chỉ còn lại rất ngắn.
 • Sức khỏe và thể trạng của người bệnh: Nếu người bệnh có thể trạng và sức khỏe tốt thì thời gian sống có thể kéo dài hơn so với người có thể trạng và sức khỏe yếu. Trường hợp này so sánh khi 2 người bệnh có cùng tình trạng bệnh là như nhau.

Đây là ba yếu tố chính được bác sĩ dựa vào để giúp người bệnh tiên lượng xem thời gian sống cụ thể của người bệnh như thế nào.

Ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ sống được trong bao lâu?

Ung thư phổi được chia làm 2 thể chính đó là: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm khoảng 80% trên tổng số ca bệnh.

Ở thể này ung thư phổi tế bào nhỏ có tốc độ phát triển nhanh gấp đôi và di căn xa. Người bệnh khi mắc phải thường có triệu chứng ho khan hoặc ho có đờm, sụt cân bất thường, khó thở và đau tức ngực… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Thuốc Chữa Ung Thư Phổi Giai Đoan Cuối
Ung thư phổi lành tính có thể sống thêm được khoảng 5 năm

Thời gian sống của người mắc bệnh ung thư phổi đa phần sẽ phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của bệnh như: Ung thư tế bào nhỏ hay không tế bào nhỏ, lành tính hay ác tính.

Từ đó, trong trường hợp người bệnh ung thư phổi lành tính thì có thể sống thêm được khoảng 5 năm. Tuy nhiên, nếu người bệnh bị ung thư phổi tế bào nhỏ di căn thì cho dù có duy trì áp dụng các biện pháp điều trị cũng chỉ sống thêm được từ 6 – 18 tháng (tùy thể trạng).

Bên cạnh đó, những trường hợp sống trên 5 năm của người mắc bệnh ung thư phổi chỉ được xét trong các giai đoạn bệnh như:

 • Ở giai đoạn khu trú tỷ lệ sống của người bệnh trên 5 năm chiếm khoảng 52%.
 • Khi ung thư lan tới các hạch bạch huyết lân cận người bệnh sống được trên 5 năm chỉ còn chiếm tỷ lệ là 25%.
 • Với trường hợp xuất hiện di căn xa thì tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh lúc đó chỉ còn khoảng 4%.

Hiện nay đã xuất hiện loại thuốc có thể làm ức chế tế bào ung thư phổi nhưng đây cũng chỉ là biện pháp nhằm giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, chứ không thể chữa khỏi dứt điểm được bệnh.

Bên cạnh đó, 80% ca ung thư phổi liên quan tới thói quen hút thuốc lá, 20% nguyên nhân còn lại là do di truyền, tiếp xúc trực tiếp với khí radon, hút thuốc lá thụ động hay do ô nhiễm môi trường… Bởi vậy, các bác sĩ cũng khuyến cáo mỗi người cần đề phòng ngừa ung thư phổi không hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc, bởi đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh lý hô hấp như viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi.

Ngoài ra, cần giữ thói quen sống và sinh hoạt lành mạnh như: rèn luyện thể dục hàng ngày, ăn uống đầy đủ, khoa học, ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh để tăng cường sức đề kháng, phòng chống lại bệnh tật. Bên cạnh đó, nên tầm soát ung thư phổi để sàng lọc và bảo vệ bản thân trước nguy cơ nhiễm bệnh.

>> Xem thêm:Những Lưu Ý Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối

LIÊN HỆ CÔNG TY CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

 • Phone : 0934.13.25.23 (Mr Thăng)
 • Địa chỉ : 152/54/11 Lạc Long Quân, phường 3, Quận 11, TP.HCM
 • Mail : tamvaduc.mt@gmail.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Tamvaduc/
 • Website: https://chamsocsuckhoeviet.com.vn

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà
Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà
Chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì
Chăm sóc bệnh tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button