Sự Thật Về Việc Ung Thư Có Lây Hay Không ? Tâm Đức

Rate this post

Ung thư là gì?

Nói đến ung thư chắc chắn đa phần mọi người đều nghĩ đến cái kết không may mắn có thể xảy ra với người bệnh, điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi theo thống kê cho thấy những người bệnh ung thư chất lượng sống và thời gian sống của người bệnh không cao.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn về căn bệnh này xem bệnh Ung thư có lây không như mọi người thường nghĩ nhé !

Khái niệm ung thư

 • Ung thư là bệnh lý ác tính được tìm thấy trong các tế bào của cơ thể, theo một sinh lý tự nhiên thì khi các tế bào già yếu chết đi thì sẽ có các tế bào mới được sinh ra thay thế tế bào cũ.
 • Tuy nhiên trong một số trường hợp các tế bào này sẽ phát triển một cách bất thường chúng sẽ không chết đi như các tế bào khác mà chúng phát triển nhân lên thành các khối u bướu.

Sự Thật Về Việc Ung Thư Có Lây Hay Không ? Tâm Đức

 • Các khối u này có thể là lành hoặc ác tính, đối với những khối u lành tính chúng sẽ không xâm lấn vào các cơn quan khác, trong khi đó u ác tính sẽ phát triển và lây lan đến các hạch bạch huyết, các cơn quan khác trong cơ thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Vậy ” Ung thư có lây không ? “

Các Cách Điều Trị Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối

Ung Thư Giai Đoạn Cuối – Các Biểu Hiện – Tâm Đức

Có Thể Bạn Chưa Biết – Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Biểu Hiện Gì?

Bệnh ung thư có lây nhiễm hay không?

 • Bạn có bao giờ thắc mắc ung thư có lây lan từ người này sang người khác hay không? Và có lây lan theo đường ăn uống hay tiếp xúc da không?
 • Bạn có bao giờ thắc mắc ung thư có lây lan từ người này sang người khác hay không? Và có lây lan theo đường ăn uống hay tiếp xúc da thông thường hay không?

Sự Thật Về Việc Ung Thư Có Lây Hay Không ? Tâm Đức

 • Ung thư là bệnh nguy hiểm nhưng không có nghĩa khi đã mắc là cầm chắc cái chết, bệnh cũng không di truyền và có thể phòng được
 • Không giống như cảm cúm, ung thư không được liệt vào dạng bệnh lây lan hay truyền nhiễm. Các tế bào ung thư của người bị ung thư cũng không thể sống được trong cơ thể của người khỏe mạnh vì hệ miễn dịch của họ sẽ tiêu diệt chúng sau khi xác định đây là tế bào lạ.

Không có bằng chứng nào cho thấy những tiếp xúc gần gũi như hôn, đụng chạm, làm chuyện ấy, ăn chung bát hay hít thở chung bầu không khí với người bị ung thư sẽ làm bạn bị  ung thư.

Những hiểu lầm về Ung thư có lây hay không ?

 Bệnh ung thư di truyền

 • Bản thân bệnh không có tính di truyền. Nhưng cần hiểu thông tin một cách đầy đủ hơn đây là bệnh do tổn thương gene gây ra, có nhiều nguyên nhân khác nhau.
 • Hơn 80 % là do các yếu tố bên ngoài môi trường tác động vào cơ thể. Những tổn thương gene này không di truyền, giáo sư Nguyễn Bá Đức, Viện trưởng Nghiên cứu Phòng chống ung thư cho biết.
 • Một tỷ lệ nhỏ khoảng dưới 10% là do những tổn thương gene có sẵn trong cơ thể, có thể di truyền. Nhưng không phải sẽ di truyền cho tất cả con của người này. Chỉ khoảng 50% con sẽ nhận di truyền các gene đó.

Sự Thật Về Việc Ung Thư Có Lây Hay Không ? Tâm Đức

 • Trong số những người con có gene sinh ung thư này cũng không phải tất cả sẽ bị ung thư. Chỉ một tỷ lệ rất nhỏ sẽ mắc trong cuộc đời của họ.

 Bệnh lây qua đường tiếp xúc

 • Hiện nay nhiều người vẫn nghĩ bệnh ung thư lây.
 • Lý do vì sợ một khi ung thư đã di căn thì khối u đã ăn sang các bộ phận khác, ai tiếp xúc gần sẽ bị lây truyền bệnh.
 • Thậm chí có gia đình có người thân bị ung thư phổi thì sợ bệnh lây qua viêc sử dụng chung dụng cụ sinh hoạt hàng ngày, qua tiếp xúc.

Tuy nhiên, bệnh ung thư hoàn toàn không lây qua đường tiếp xúc, dù là ung thư đường hô hấp. Vì thế, bệnh ung thư được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm.

Sự Thật Về Việc Ung Thư Có Lây Hay Không ? Tâm Đức

Ung thư không chữa khỏi được

 • Trên thực tế, ở các nước có nền y tế phát triển đã chữa khỏi trên 50% bệnh nhân ung thư nhờ phát hiện sớm. Ở nước ta, tỷ lệ khỏi bệnh còn thấp do phần lớn người bệnh được phát hiện đa số ở giai đoạn gần cuối.
 • Thậm chí nhiều bệnh nhân còn nghĩ khi đã mắc thì “không được đụng dao kéo”, trong khi mổ là biện pháp cơ bản để chữa ung thư khi bệnh còn mổ được.
 • Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi lên tới 80%, giai đoạn 2 còn 60%. Nếu đến giai đoạn 4 thì những can thiệp về y tế chỉ để kéo dài sự sống, giảm đau chứ không thể chữa khỏi.

Bệnh không có biện pháp phòng

 • Qua nhiều nghiên cứu dịch tễ học, các nhà khoa học đã phát hiện ra chỉ có dưới 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn từ bên trong cơ thể (như nội tiết, tổn thương có tính di truyền), những nguyên nhân này thường không thay đổi được.
 • Ngược lại, có đến hơn 80% ung thư phát sinh có liên quan đến yếu tố môi trường sống. Chẳng hạn: lối sống thiếu khoa học, các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, chế độ dinh dưỡng không an toàn, hợp lý, quan hệ tình dục không an toàn…
 • Thêm vào đó là một số yếu tố liên quan nghề nghiệp và ô nhiễm môi trường, gọi chung là các yếu tố ngoại sinh, các yếu tố này là có thể thay đổi được.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG THÔNG TIN SAU

Cty TNHH DV Tâm Và Đức

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button