Điều Dưỡng Chăm Sóc Người Bệnh Sốt Xuất Huyết

Rate this post

Quy Trình Điều Dưỡng Chăm Sóc Người Bệnh Sốt Xuất Huyết

Điều Dưỡng Chăm Sóc Người Bệnh Sốt Xuất Huyết

Bạn thấy đấy bệnh sốt xuất huyết là một bệnh nguy hiểm xảy ra quanh năm, cao điểm là vào mùa mưa. Nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời cũng như chăm sóc đúng cách, bệnh có thể gây tử vong. Vậy khi có người trong gia đình mắc bệnh thì quy trình chăm sóc người bệnh sốt xuyết huyết như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé?

 

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết:

 

Bạn biết không nguyên nhân gây nên bệnh sốt Xuất huyết chủ yếu do virus dengue từ cơ thể loài muỗi Aedes aegypti gây nên, chu kỳ lây nhiễm chủ yếu là:

 

Đầu tiên chúng ta phải nói đến muỗi cái Aedes hút máu bệnh nhân nhiễm virus dengue, tiếp theo virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi từ 8 đến 11 ngày rồi tiếp tục trong thời gian đó truyền bệnh cho người, virus đi vào cơ thể người rồi tiếp tục lại quay lại vòng tuần hoàn muỗi Aedes lại hút máu từ cơ thể người bệnh rồi truyền sang cơ thể mình và lây sang cơ thể người khác rất nguy hiểm.

 

Điều Dưỡng Chăm Sóc Người Bệnh Sốt Xuất Huyết
Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết:

 

Biểu hiện người bệnh sốt xuất huyết:

 

– Bên cạnh đó thì triệu chứng đầu tiên của sốt Xuất huyết là sốt dengue kéo dài từ 2-7 ngày với các biểu hiện:

 

 •  Chăm sóc người bệnh sốt cao có thể lên đến 39-40oC, cơ thể có cảm giác rất mệt mỏi, đau đầu, đau khắp cơ thể

 

 • Đau họng kèm theo cảm giác buồn nôn, có thể bị tiêu chảy

 

 • Với trẻ em có biểu hiện nổi bật là đau họng kèm theo hiện tượng nổi ban

 

– Còn với triệu chứng thứ 2 của sốt Xuất huyết là xuất hiện hiện tượng Xuất huyết có thể xuất hiện trong thời gian từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 của chu kỳ bệnh với các biểu hiện là :

 

 • Bạn thấy đấy xuất huyết khi tiêm chích biểu hiện là xuất hiện các nốt bầm tím quanh nơi tiêm.

 

 • Xuất huyết tự nhiên biểu hiện là cơ thể có thể xuất hiện các nốt ban.

 

 • Như các bạn đã biết xuất huyết ngoài da biểu hiện là Xuất huyết ở lòng bàn chân, gan bàn tay, mặt trước 2 cẳng chân, mặt trong 2 cẳng tay có các nốt bầm tím hoặc các chấm Xuất huyết.

 

 • Đồng  thời triệu chứng cuối cùng nguy hiểm nhất là sốc, xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của chu kỳ bệnh, xuất hiện khi người bệnh đang sốt cao chuyển sang hết sốt, dấu hiệu nhận biết là trẻ bị mệt li bì, chân tay lạnh, đi tiểu ít, có thể kèm theo nôn hoặc đi đại tiện ra máu rất nguy hiểm.

 

 

Điều Dưỡng Chăm Sóc Người Bệnh Sốt Xuất Huyết
Biểu hiện người bệnh sốt xuất huyết:

 

Quy trình điều dưỡng chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết:

 

 1. Nhận định mức độ nhiễm bệnh: Đầu tiên thông qua việc trả lời các câu hỏi liên quan đến thời gian phát bệnh, triệu chứng, đặc điểm của người bệnh. Qua đó, bác sĩ hoặc điều dưỡng có thể xác định tình trạng bệnh hiện tại để có hướng chăm sóc và điều trị phù hợp nhất có thể đấy.

 

      2. Can thiệp điều trị: Sau khi chúng ta đã đánh giá tình trạng của người bệnh, các y tá, điều dưỡng sẽ thực hiện quy trình chăm sóc bệnh nhân và điều trị người bệnh sốt xuất huyết bao gồm các biện pháp:

 

 • Đầu tiên chúng ta theo dõi nhiệt độ bệnh nhân từ 6 đến 8 tiếng. Đặc biệt cần lưu ý dấu hiệu hạ thân nhiệt thường xảy ra trong giai đoạn từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 sau khi phát bệnh đúng không nào.

 

 • Đồng thời cho người bệnh mặc quần áo mỏng và nằm nơi thoáng mát, theo dõi hoạt động các tri giác bệnh nhận: tỉnh táo, vật vã hay ngủ li bì.

 

 • Chúng ta tiến hành lau mát bệnh nhân bằng nước ấm, lau toàn thân và đắp ở những vùng thường hay sốt cao như: Nách. bẹn

 

 • Bên cạnh đó dùng thuốc hạ sốt theo y lệnh của bác sĩ, đồng thời khuyến khích chế độ chăm sóc người sốt xuất huyết ,người bệnh sốt xuất huyết uống nhiều nước nhưng tuyệt đối không được ăn hay uống các loại thức ăn, nước giải khát có màu nâu đỏ như dưa hấu, sô cô la, coca, xá xị,… Vì khó phân biệt khi người bệnh bị ói ra máu bạn nhé.

 

Với quy trình chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết như trên, các bạn sẽ yên tâm hơn khi có người thân mắc bệnh.

 

Điều Dưỡng Chăm Sóc Người Bệnh Sốt Xuất Huyết
Quy trình điều dưỡng chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết:

 

Các biện pháp phòng ngừa mắc bệnh sốt xuất huyết

 

 • Nhằm để bảo vệ để không bị muỗi đốt: ngủ mùng, mặc quần áo dài tay, đối với trẻ em không cho trẻ chơi đùa ở những nơi thiếu ánh sáng hay ẩm thấp, thường xuyên thoa kem chống muỗi và dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ nâng cao tình trạng sức khỏe

 

 • Chăm sóc sốt xuất huyết ở nhà. Diệt muỗi và lăng quăng để giảm bệnh: Để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết hiệu quả mỗi gia đình nên thực hiện phun thuốc diệt muỗi, dọn dẹp ao tù nước đọng không cho lăng quăng sinh sôi, phát triển đúng không nào.

 

Điều Dưỡng Chăm Sóc Người Bệnh Sốt Xuất Huyết
Diệt muỗi và lăng quăng

 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button