Phương Pháp Chăm Sóc Bệnh Nhân Gãy Xương Chậu

Rate this post

Bạn biết không một trong những tai nạn nặng nhất có thể kể đến là tình trạng gãy xương chậu. Người bị gãy xương chậu rất đau và bị nằm bất động từ 2 đến 4 tuần, vì vậy người chăm sóc bệnh nhân gãy xương chậu cần có phương pháp phù hợp nhất giúp mau hồi phục.

Chế độ ăn uống hợp lí

Đồng thời như chúng ta thấy đối với người bị gãy xương chậu cần bổ sung thêm thực phẩm giàu canxi, ví dụ như cải bắp, vừng, cá hồi,… Việc bổ sung canxi giúp diễn ra phản ứng sinh hóa tái tạo xương mới. Ngoài ra chăm sóc bệnh nhân nên cho người bệnh uống thêm sữa để tăng lượng canxi và magie trong cơ thể của bệnh nhân.

Cần lưu ý rằng tránh ăn thịt bò và măng bởi những thực phẩm này sẽ gây ngứa chỗ gãy và gây đau nhức khó chịu cho bệnh nhân.

Phương Pháp Chăm Sóc Bệnh Nhân Gãy Xương Chậu
Chế độ ăn uống hợp lí
Cần có chế độ ăn uống hợp lí để bệnh nhân mau lành xương

Ngăn chặn vết loét khi bệnh nhân nằm bất động

Đồng thời chúng ta phải biết thì khoảng thời gian 2 – 4 tuần có nguy cơ rất cao gây ra những vết loét, từ những vết nhỏ hình thành nên những vết lớn hơn và ăn sâu vào tế bào người bệnh. Nếu tình trạng này liên tục duy trì sẽ để lại hậu quả nặng nề đối với bệnh nhân bạn nhé.

Vì vậy nếu như bạn là người chăm sóc cần thường xuyên di chuyển nhẹ nhàng người bệnh như kê gối, thay gối, lót chân, kê lưng cho họ nằm thoáng hơn để tránh sinh ra vết loét. Sau khi tắm hoặc vệ sinh cơ thể, nên giữ da bệnh nhân khô ráo, sử dụng bột hoặc kem chuyên dụng để dưỡng ẩm da cho họ.

Khi chúng ta thực hiện chăm sóc tuyệt đối không nên chà sát tại những vị trí xuất hiện vệt màu hồng trên da bệnh nhân. Nên sử dụng nệm chống loét hoặc những miếng dán để điều trị cho người bệnh bạn nhé.

Xoa bóp massage cho bệnh nhân gãy xương chậu

Chú ý người chăm sóc bệnh nhân cần thường xuyên xoa bóp, massage tay chân và các bộ phận trên cơ thể giúp máu lưu thông, bớt đau nhức cho bệnh nhân.

Phương Pháp Chăm Sóc Bệnh Nhân Gãy Xương Chậu
Xoa bóp massage cho bệnh nhân gãy xương chậu

Ngoài ra cần tập thể dục cho các khớp cổ tay, vai, bàn chân,… để tránh tình trạng khô cứng khớp sau này.

Vệ sinh như thế nào cho hợp lí?

Bạn biết không ngoài ra cần vệ sinh cả không gian xung quanh như giường bệnh, phòng ở của bệnh nhân, tránh gây mùi hôi thối làm ô nhiễm không khí xung quanh người bệnh của chúng ta.

Phương Pháp Chăm Sóc Bệnh Nhân Gãy Xương Chậu
Vệ sinh như thế nào cho hợp lí?
Vệ sinh không gian sạch sẽ cho người bệnh là việc cần làm thường xuyên

Bài viết trên đây là một số phương pháp và lưu ý chăm sóc bệnh nhân gãy xương chậu. Tùy vào tình trạng của từng người bệnh mà có cách thức chăm sóc phù hợp và hiệu quả nhất. Chúc bạn vfa gia đình luôn khỏe mạnh!

Bảng giá chăm sóc người bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button