Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Mổ Sỏi Thận

Rate this post

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận rất quan trọng trong quá trình chăm sóc và chế độ dinh dưỡng. Sau Khi mổ thì sức khỏe người bệnh khá yếu, do đó việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe.

Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Mổ Sỏi Thận

Khi nào thì nên mổ sỏi thận

Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Mổ Sỏi Thận

Sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam nguyên nhân là do khi các chất muối khoáng trong nước tiểu tích tụ lại gây ra sỏi thận.

Đây là bệnh khá nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những biến chứng trầm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe như: Tắc đường tiểu, nhiễm trùng đường tiết niệu…Nếu bệnh trở nên nặng hơn còn gây ra tình trạng suy thận, thận vỡ dẫn đến tử vong. 

Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Mổ Sỏi Thận

Hiện nay việc điều trị bệnh sỏi thận có nhiều phương pháp khác nhau tùy vào vị trí và kích thước của sỏi. Với người bị sỏi kích thước nhỏ thì chỉ cần uống nước đầy đủ hoặc sử dụng cá bài thuốc lợi tiểu thì sẽ giúp đẩy sỏi ra khỏi cơ thể. Ngoài ra nếu cần thiết thì có thể mổ để mau lành bệnh.

Mổ là phương pháp cuối cùng sau khi các biện pháp điều trị bằng thuốc không có tác dụng. Hầu hết phương pháp mổ áp dụng cho những người bệnh có sỏi lớn, không thể tự thải ra ngoài thông qua đường nước tiểu.

Ngoài ra mổ sổi thận được áp dụng trong những tường hợp sỏi có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: tắc đường tiểu, nhiễm trùng đường nước tiểu, suy thận, thận ứ nước.

Tham khảo: Bảng giá dịch vụ chăm sóc người bệnh

Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Mổ Sỏi Thận

Mổ nội soi là phương pháp có thể giúp sỏi tống khứ ra ngoài cơ thể một cách dễ dàng, nhanh chóng. Ngoài ra khi mổ sẽ giúp ngăn chặn được kịp thời các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận thực sự rất quan trọng, quyết định sự thành bại của ca mổ.  Nếu bệnh nhân không được chăm sóc tốt có thể làm ảnh hưởng đến đến sức khỏe và khả năng hồi phục của bệnh, từ đó gây ra biến chứng nguy hiểm với sức khỏe.

Châm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận rất quan trọng quyết định đến sự thành bại cả của ca mổ. Nếu bệnh nhân không được chăm sóc tốt sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng phục hồi của bệnh, từ đó gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Chăm sóc vết mổ

Chăm sóc vết mổ rất quan trọng trong quá trình phục hồi và lành vết thương, Nếu vết mổ bị rỉ máu, tim đập nhanh và người bệnh cảm thấy khó thở thì nên báo ngay cho bác sĩ để có thể điều trị kịp thời. Ngoài ra người bệnh cần được thay băng thường xuyên để tránh tình trạng nhiễm trùng.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học & hợp lý

Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Mổ Sỏi Thận

Bệnh nhân sau mổ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp phục hồi sức khỏe và mau lành vết thương hơn. Sau khi mổ thì thể trạng người bệnh rất yếu, do đó việc lựa chọn các loại thức ăn phù hợp là rất cần thiết. Người bệnh nên ăn các thực phẩm mềm, lỏng, dễ ăn, dễ tiêu hóa như: Cháo, sữa, phở…

Việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp người bệnh mau phục hồi, và lành vết thương. Ngoài ra người bệnh không cần kiêng cữ quá mức để dẫn đến tình trạng thiếu chất.

 Sau khi mổ chức năng thận bị suy giảm. Do đó người bệnh nên hạn chế thức ăn có dầu mỡ, thức ăn nhiều chất béo, đồ ăn chứa nhiều muối để giảm tải hoạt động cho thận. Ngoài ra người bệnh nên uống nhiều nước để tăng cường chức năng thận, tăng lượng bài tiết nước tiểu để giúp đẩy sỏi ra khỏi cơ thể. Nên bổ sung nhiều canxi, chất xơ trong sữa, rau xanh và hoa quả để tăng cường chức năng thận và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tích cực luyện tập rèn luyện sức khỏe

Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Mổ Sỏi Thận

Người bệnh sau khi vết thương lành miệng, nên áp dụng các bài tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng như: Đi bộ, tập yoga….Đồng thời người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời ngăn chặn và điều trị bệnh kịp thời hạn chế bệnh tái phát.

Trên đây là những kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp người bệnh có thêm kiến thức để điều trị bệnh hiệu quả và tránh những biến chứng xảy ra. 

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà
Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà
Chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì
Chăm sóc bệnh tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button