CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

5/5 - (1 bình chọn)

CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT VÀ PHÒNG BỆNH ĐÚNG CÁCH

 

CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT
CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT VÀ PHÒNG BỆNH ĐÚNG CÁCH

Nếu như khu vực bạn sinh sống đang có dịch sốt xuất huyết xảy ra, khi người bệnh bắt đầu có biểu hiện sốt cần đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và được hướng dẫn cách chăm sóc, theo dõi. Trong giai đoạn này về chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 

– Khi bệnh nhân sốt cao trên 38º5C:

 

CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT
– Khi bệnh nhân sốt cao trên 38º5C:

 

Đầu tiên chúng ta cần dùng thuốc hạ sốt. Nên dùng thuốc paracetamol, theo chỉ định của thầy thuốc. Cứ mỗi 4-6 giờ cần cặp lại nhiệt độ một lần, nếu còn sốt cao lại tiếp tục cho người bệnh uống thuốc hạ nhiệt, nhưng trong một ngày không uống quá 4 lần vì có thể gây độc với gan. Đặc biệt chú ý không được dùng thuốc hạ nhiệt aspirin, analgin, ibuprofen vì có thể gây tác dụng phụ như xuất huyết. Ngoài ra, cần cho người bệnh nằm chỗ thoáng mát, không nên mặc quần áo chật gây cản trở cho việc hạ sốt và chườm mát cho người bệnh nhân giúp đảm bảo nhiệt độ cơ thể.

 

– Cho người bệnh uống đủ nước:

 

CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT
– Cho người bệnh uống đủ nước:

 

Bạn thấy đấy do tình trạng sốt và nôn nhiều thường dẫn đến thiếu nước và chất điện giải. Chăm sóc bệnh nhân cần khuyến khích người bệnh uống nhiều nước có chất điện giải như oresol, nước trái cây (nước dừa, cam, chanh,…) hoặc nước cháo loãng với muối. Gói oresol có bán sẵn trên thị trường và cần chú ý đọc kỹ về hướng dẫn cách pha dung dịch trên mỗi gói thuốc. Nếu bệnh nhân có nôn khi uống, cần cho uống lượng nhỏ và nhiều lần giúp cơ thể tránh mất nước.

 

– Đồng thời trong suốt giai đoạn có sốt, đặc biệt từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của sốt, cần theo dõi sát người bệnh và phát hiện kịp thời các dấu hiệu nguy cơ bệnh diễn biến nặng như đã đề cập ở phần trên, để đưa người bệnh nhập viện điều trị kịp thời và đúng lúc.

 

– Về chế độ ăn:

 

CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT
– Về chế độ ăn:

 

Cần lưu ý rằng nên cho bệnh nhân ăn thức ăn nấu chín kỹ, mềm, dễ tiêu và chia thành nhiều bữa nhỏ.

 

– Nghỉ ngơi:

 

Bên cạnh đó thì trong giai đoạn có sốt người bệnh cần được nghỉ nghơi hoàn toàn, hạn chế đi lại. Tốt nhất nên tạo điều kiện cho người bệnh nghỉ ngơi hoàn toàn cho đến khi hết sốt 1 – 2 ngày giúp cho sức khỏe ổn định.

 

– Chú ý nên cần cho người bệnh nhập viện để được chăm sóc chặt chẽ những trường hợp có cơ địa đặc biệt, ví dụ như phụ nữ mang thai, trẻ dưới 1 tuổi, người béo phì, người cao tuổi; có các bệnh mạn tính kèm theo như tiểu đường, các bệnh về phổi, bệnh tim, bệnh gan, bệnh thận. Những trường hợp người bệnh không uống được, hoặc nôn quá nhiều trong nhiều giờ liền, cũng cần nhập viện để được sự hỗ trợ của y tế. Những trường hợp sống độc thân, hoặc nhà quá xa cơ sở y tế thì việc nhập viện để được sự hỗ trợ của cán bộ y tế cũng là cần thiết nhất với bệnh nhân.

 

Vấn đề phòng bệnh sốt xuất huyết

 

CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT
Vấn đề phòng bệnh sốt xuất huyết
Cần tránh và không tạo điều kiện cho muỗi tồn tại và phát triển: cần huy động mọi nguồn lực để tổ chức phun thuốc diệt muỗi, phát quang các bụi rậm gần nhà, không để nước tù đọng, đặc biệt lưu ý sau cơn mưa, các chum vại chứa nước cần phải đậy kín để muỗi không có chỗ sinh sản. Trong nhà cần để thoáng, không có chỗ cho muỗi cư trú sinh sống và phát triển.
Tránh tình trạng để muỗi đốt: Ngoài hai biện pháp trên cần tránh để muỗi đốt bằng cách nằm màn, dùng hương muỗi. Cần lưu ý là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đốt người vào ban ngày. Chúc bạn sức khỏe!

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button