Bệnh ung thư có lây không?

Rate this post

Bệnh ung thư có lây không?

 Bệnh ung thư có lây không? Bệnh có lây từ người sang người khác hay không? Đây có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người đang và không mắc bệnh.

Sự thật rằng các tế bào ung thư có thể lây truyền từ người này sang người khác thông qua con đường tiếp xúc với máu như hiến máu hoặc dùng chung kim tiêm, thậm chí là từ người mẹ sang thai nhi hay người con đang mang trong bụng.

Bệnh ung thư có lây không?
Hình minh họa các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, đó chỉ là các trường hợp khá hy hữu và cũng rất hiếm khi xảy ra, theo Tiến sĩ Ashley NG người đến từ khoa ung thư và huyết học – Viện nghiên cứu Walter và Eliza Hall (Australia) đã giải đáp trước thắc mắc của nhiều người.

“Trước đây các nhà khoa học từng tiến hành một cuộc nghiên cứu có quy mô khá lớn trên khoảng 12.000 bệnh nhân nhận máu từ những người bệnh hiến tặng có biểu hiện lâm sàng của ung thư. Kết quả cho thấy rằng không có sự gia tăng nguy cơ đáng kể nào được ghi nhận”, Ashley đã nói.

Bằng chứng này rất phù hợp với những gì mà chúng ta đã được biết về cách thức phản ứng của hệ thống miễn dịch trước sự xâm nhập các yếu tố bên ngoài cơ thể con người. Trong các trường hợp truyền máu, thông thường, nhóm máu (A, B, AB và O) giữa người cho và người nhận khi kết hợp với nhau sẽ khiến hệ miễn dịch của người nhận không thể phân biệt được tế bào máu đỏ từ ngoài vào. Nếu trong máu người cho có tế bào ung thư thì đây vô tình lại trở thành dấu hiệu giúp hệ miễn dịch nhận ra “vật thể lạ” và tiêu diệt chúng trước khi kịp hòa nhập.

Bệnh ung thư có lây không?
Sự lây truyền ung thư từ người sang người là điều “rất khó xảy ra”.

Tuy nhiên, cơ chế này sẽ mất tác dụng khi hệ miễn dịch của người nhận hoạt động không tốt, ví dụ do ức chế do bệnh tật hoặc do suy giảm bởi quá trình cấy ghép nội tạng nào đó trước đó, nhưng mà rủi ro là cực kỳ thấp – khoảng 0,015%, theo các chuyên gia y khoa.

“Khi truyền máu cho người suy giảm miễn dịch, ta có thể xử lý các đơn vị tế bào hồng cầu bằng bức xạ”, Tiến sĩ Ng. nói. “Việc này được thực hiện để giảm nguy cơ tế bào bạch cầu tấn công cơ thể người nhận. Chiếu tia bức xạ cũng có thể giết những tế bào ung thư lâm sàng có trong máu của người hiến tặng.”

Tương tự như vậy, nguy cơ lây truyền ung thư từ mẹ sang thai nhi cũng rất hiếm. “Trong báo cáo năm 2003, chỉ có 14 trường hợp thai nhi phát triển ung thư do ảnh hưởng của người mẹ, bao gồm các bạch cầu, các khối u ác tính cùng một số loại ung thư nội tạng như phổi và bướu”.

Sự lây nhiễm trên có thể xảy ra bởi sự những bất thường tồn tại trong thời kỳ người mẹ đang mang thai, giai đoạn khi hệ miễn dịch của thai nhi vẫn chưa được phát triển đầy đủ để có thể chịu đựng được các yếu tố lạ đến từ ngoài cơ thể. Tuy nhiên, quá trình này cũng rất khó vì nó đòi hỏi những tế bào ung thư không những phải di chuyển khắp hệ tuần hoàn của người mẹ mà còn phải vượt qua “hàng rào” vững chắc chính là phần nhau thai. Thông thường, trừ khi nhau thai gặp sự cố như bị chấn thương do tai nạn, còn phần lớn hệ tuần hoàn của thai nhi sẽ hoạt động riêng biệt với nguồn cung cấp máu từ người mẹ.

Mặc dù vậy, các chuyên gia y khoa vẫn đề xuất những khuyến cáo kể cả tỷ lệ lây nhiễm ở mức vô cùng thấp nhưng không phải là không có cho nên chúng ta vẫn nên lưu ý để tránh rơi vào số trường hợp ít ỏi đó, vì như thế rất là đáng tiếc.

 

 

http://bit.ly/2Wwzb8K

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

_ Phone : 0934.13.25.23 (Mr Thăng)

_ Địa chỉ : 152/54/11 Lạc Long Quân, phường 3, Quận 11, TP.HCM

_ Mail : tamvaduc.mt@gmail.com

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button