Bạn Đã Biết Cách Chăm Sóc Người Cao Tuổi Đúng Cách Chưa?

Rate this post

Hiện nay, sức khỏe người cao tuổi đang là mối quan tâm của nhiều quốc gia không chỉ riêng gì Việt Nam. Thời gian trôi qua sức khỏe con người  ngày càng yếu đi, thể trạng không còn tốt so với trước. Các hoạt động cơ thể trở nên chậm chạp hơn. Đặc biệt là đối với người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng tối ưu để đảm bảo khả năng hấp thụ dinh dưỡng tốt và thường xuyên tập luyện để có sức khỏe tốt hơn. Vậy bạn đã biết cách chăm sóc người cao tuổi như thế nào cho đúng cách chưa?

Mách Bạn Các Cách Chăm Sóc Người Cao Tuổi Đúng Khoa Học?

Thường xuyên quan tâm, thăm hỏi người cao tuổi:

 • Do tâm sinh lý thay đổi nên người cao tuổi tính khí người già có hơi thất thường, nhiều thay đổi. Đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường khi tuổi tác thay đổi. Do vậy, chúng ta cần thường xuyên thăm hỏi, động viên để chia sẻ hay khích lệ tinh thần các cụ.
 • Bạn không nên trách móc hay có những hành động ảnh hưởng tới tâm lý người cao tuổi. Tốt nhất hãy trò chuyện, vuốt ve họ một cách dịu dàng, ân cần. Việc này chính là liều thuốc bổ tốt nhất cho sức khỏe, giúp các cụ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc mỗi ngày.

Bạn Đã Biết Cách Chăm Sóc Người Cao Tuổi Đúng Cách Chưa?

Lên kế hoạch chăm sóc chu đáo và hợp lý:

 • Người chăm sóc: Kế hoạch chăm sóc còn tùy thuộc ba mẹ lớn tuổi cần được chăm sóc một phần hoặc cần hỗ trợ mọi lúc. Nếu ba mẹ còn minh mẫn và có thể tự lo một số sinh hoạt cá nhân, chỉ cần được hỗ trợ bữa ăn và chăm sóc giấc ngủ thì cả gia đình có thể cùng chăm sóc. Nếu ba mẹ sức khỏe yếu hoặc không còn minh mẫn thì cần xác định người chăm sóc chính.
 • Chuẩn bị về chăm sóc y tế: Bạn cần chuẩn bị bảo hiểm, đăng ký nơi khám chữa bệnh và có những chuẩn bị tài chính chu đáo nếu ba mẹ hay ông bà bị bệnh mạn tính hoặc sức khỏe yếu.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối:

 • Tuổi đã cao, sức khỏe yếu từ đó ăn không ngon miệng, hấp thu kém, khiến người cao tuổi dễ sụt cân, sức khỏe suy yếu. Vì vậy, khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần đặc biệt lưu ý tới chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối.
 •  Bạn nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần sẽ giúp các dưỡng chất đưa vào cơ thể dễ hấp thu hơn. Thực phẩm cần đa dạng và có đủ các dinh dưỡng cần thiết. Và khi chế biến món ăn không nên quá mặn, không nên nhiều dầu mỡ và bổ sung thật nhiều rau xanh.
 • Thể trạng của mỗi người không giống nhau, vì thế nhu cầu trong việc cung cấp dinh dưỡng cho từng người cũng khách nhau. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi thì những thay đổi như lão hóa các chức năng hệ tiêu hóa, hệ tim mạch hay xương khớp thoái hóa… thì ngoài việc bổ sung dinh dưỡng từ những thực phẩm hàng ngày cũng nên bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu thông qua các thực phẩm dinh dưỡng

Để người cao tuổi được tự do trong sinh hoạt:

 • Người già ngại phiền con cháu, và luôn lo lắng trở thành gánh nặng cho con cháu. Vì vậy, nếu ba mẹ lớn tuổi muốn tự làm một số việc sinh hoạt cá nhân, hãy để ba mẹ tự làm.
 • Bên cạnh đó, một số người có sở thích chăm sóc cây cảnh, hoa hoặc tự làm đồ bằng tay, hãy tôn trọng sở thích và để ba mẹ lớn tuổi tự làm để lấy lại sự chủ động trong cuộc sống.

Dành thời gian trò chuyện với ba mẹ:

 • Thông thường người lớn tuổi thường thích tâm sự, chia sẻ, kể chuyện ngày xưa về cuộc sống của mình và những người xung quanh. Thậm chí, nhiều người còn hay hoài niệm về ngày xưa. Được lắng nghe là điều làm người lớn tuổi cảm thấy được an ủi rất lớn. Vì vậy, nếu con cháu kiên nhẫn lắng nghe, tâm sự thì người lớn tuổi sẽ rất vui.

Bạn Đã Biết Cách Chăm Sóc Người Cao Tuổi Đúng Cách Chưa?

Vận động và rèn luyện:

 • Chúng ta thường hay có ý nghĩ rằng người lớn tuổi nên được hưởng an nhàn, không phải làm việc. Nhưng thực sự nếu không thường xuyên vận động trí não và thân thể thì sức khỏe của người cao tuổi sẽ nhanh chóng suy giảm, gây nên nhiều bệnh lý không tốt, mau bị lẫn, không còn chủ động điều khiển được tâm trí. 
 • Hãy để ông bà, cha mẹ của bạn được làm những việc vừa sức mà họ yêu thích. Trò chuyện thường xuyên, cùng xem TV, đọc báo và bình luận các vấn đề họ quan tâm để trí óc luôn được hoạt động. Tốt nhất là khuyên họ tham gia rèn luyện một môn thể thao phù hợp, như thể dục dưỡng sinh, yoga, đi bộ, chơi cờ…

Kiểm tra sức khỏe định kỳ:

 • Đối với việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thì khám sức khỏe định kỳ là việc vô cùng cần thiết. Với kết quả từ những lần khám thường xuyên đó, những người chăm sóc trực tiếp sẽ có thể hiểu rõ sức khỏe người mình đang chăm sóc biến chuyển ra sao để có chế độ chăm sóc phù hợp. Hơn nữa còn có thể đoán được tình hình xấu nhất có thể xảy ra để phòng ngừa.
 • Việc khám sức khỏe định kỳ sẽ mang đến sự an tâm cho người chăm sóc và cả người được chăm sóc bởi đối với những người cao tuổi, chỉ cần không lo lắng và hiểu rõ bản thân thì sức khỏe đã tốt lên nhiều phần rồi.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

 • Địa chỉ: 152/54/11 Lạc Long Quân, P. 3, Q. 11, HCM
 • Hotline: 0934.13.25.23
 • Email: tamvaduc.mt@gmail.com
 • Websitechamsocsuckhoeviet.com.vn

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà
Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà
Chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì
Chăm sóc bệnh tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button