6 thực phẩm nên ăn giúp cho một năm mới ít căng thẳng

Rate this post

Căng thẳng được gây ra bởi các yếu tố cả bên ngoài (tiền bạc và các mối quan hệ) và các yếu tố bên trong như suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Nếu căng thẳng kéo dài trở thành mạn tính có thể dẫn đến khó ngủ, chán ăn và cáu kỉnh với bạn bè và gia đình.

Theo thời gian, việc không thể kiểm soát căng thẳng một cách hiệu quả có liên quan đến những tác động tiêu cực đến trí nhớ, nhận thức, sức khỏe miễn dịch, sức khỏe tim mạch và chức năng đường tiêu hóa .

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng việc đưa một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ích cho bạn ngay cả trong thời điểm bị tổn thương hoặc đang có xung đột.

Cùng với việc áp dụng các thói quen lối sống giảm căng thẳng như tập thể dục, thiền và ngủ đủ giấc, đây là sáu loại thực phẩm có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng một cách tự nhiên (hoặc ít nhất là nuôi dưỡng cơ thể mà không khiến bạn thêm căng thẳng).

Dưới đây là các loại thực phẩm có thể giúp người bị căng thẳng vơi đi nỗ lo

1. Quả óc chó

Quả óc chó không chỉ mang lại cảm giác giòn ngon và hương vị thơm ngon cho nhiều công thức nấu ăn mà các nghiên cứu còn chỉ ra rằng ăn quả óc chó cũng có thể mang lại một số lợi ích trong việc kiểm soát căng thẳng.

6 thực phẩm nên ăn giúp cho một năm mới ít căng thẳng
Quả óc chó là loại hạt cung cấp nguồn omega-3 ALA tuyệt vời.

Khi các nhà nghiên cứu so sánh hai nhóm sinh viên đại học (một nhóm không ăn các loại hạt và một nhóm ăn khoảng 60g quả óc chó mỗi ngày trong 16 tuần), họ nhận thấy rằng những người ăn hạt có khả năng:

Những cải thiện trong các dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tâm thần.

Tác dụng bảo vệ chống lại một số tác động tiêu cực của căng thẳng trong học tập, bao gồm giảm các dấu hiệu sinh học căng thẳng và bảo vệ sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột ở học sinh nữ.

Cải thiện điểm số giấc ngủ.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu cách thức ăn uống bao gồm quả óc chó có thể ảnh hưởng đến não hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần như thế nào, nhưng chúng ta biết rằng quả óc chó gồm các chất dinh dưỡng hoạt tính sinh học và chất phytochemical. Trên thực tế, quả óc chó là loại hạt cung cấp nguồn omega-3 ALA ( axit alpha-linolenic) tuyệt vời.

2. Bơ

Bơ là nguồn cung cấp magie tự nhiên và có bằng chứng cho thấy sự thiếu hụt magie có thể khiến cơ thể dễ bị căng thẳng hơn.

6 thực phẩm nên ăn giúp cho một năm mới ít căng thẳng
Quả bơ là nguồn cung cấp magie tự nhiên.

Bạn sẽ khó tìm thấy dữ liệu nghiên cứu chất lượng trực tiếp chỉ ra rằng ăn một quả bơ sẽ giúp bạn có một ngày không căng thẳng, nhưng ăn thực phẩm giàu magiê như quả bơ có thể hỗ trợ mục tiêu đó.

Nếu bạn không phải là người thích ăn bơ, sô cô la đen, sữa từ sữa và các loại hạt cũng có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn bằng loại khoáng chất quan trọng này.

3. Cá hồi

Cá hồi là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp axit béo omega-3 DHA. Nhận đủ “chất béo lành mạnh” trong chế độ ăn uống của bạn có liên quan đến khả năng phục hồi căng thẳng tốt hơn và các tác động tích cực khác đến sức khỏe tâm thần.

Bạn cũng sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng kiểm soát căng thẳng khác, bao gồm vitamin B và magiê trong một khẩu phần cá hồi.

4. Trà xanh giảm lo lắng, căng thẳng

6 thực phẩm nên ăn giúp cho một năm mới ít căng thẳng
Trà xanh có axit amin L-theanine giúp cải thiện tâm trạng.

Trà xanh có các hợp chất thực vật tự nhiên hỗ trợ sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Một hợp chất được tìm thấy trong trà xanh là một axit amin gọi là L-theanine có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng, nhận thức và giảm căng thẳng cũng như các triệu chứng giống như lo lắng.

Một tách trà xanh cũng là một loại đồ uống đa năng có hương vị tuyệt vời và cung cấp cho bạn các hợp chất làm dịu này dù trà nóng hay lạnh.

5. Sô cô la

Có thể có một lời giải thích khoa học cho lý do tại sao nhiều người thèm sô cô la khi họ cảm thấy căng thẳng. Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy rằng tiêu thụ 40 gam sô cô la đen và sữa mỗi ngày trong hai tuần là một cách hiệu quả để giảm căng thẳng nhận thức của người tham gia.

Tác dụng giảm căng thẳng của sô cô la có thể liên quan đến polyphenol, đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng ở những người bị căng thẳng cao và những người có mức độ căng thẳng bình thường.

Tuy nhiên cần lưu ý, màu sắc của sự lựa chọn sô cô la rất quan trọng vì bạn sẽ không nhận được những chất polyphenol mạnh mẽ đó từ sô cô la trắng. Sô cô la có tỷ lệ ca cao nhiều hơn sẽ cung cấp cho bạn những polyphenol đó và thường có ít đường hơn.

6. Hoa quả và rau

6 thực phẩm nên ăn giúp cho một năm mới ít căng thẳng
Ăn nhiều trái cây và rau quả tốt cho sức khỏe.

Có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn nhiều trái cây và rau quả trong ngày. Một nghiên cứu năm 2021 xem xét báo cáo căng thẳng hàng ngày của những người tham gia và lượng sản phẩm họ tiêu thụ cho thấy mức độ căng thẳng cao hơn dường như có liên quan đến việc ăn ít trái cây và rau hơn vào ngày hôm đó.

Theo như nghiên cứu, có vẻ như việc chọn một loại trái cây hoặc rau quả khác không có bất kỳ ảnh hưởng lớn nào đến mức độ căng thẳng. Điều đó nói rằng, ăn nhiều sản phẩm dường như có liên quan đến việc giảm căng thẳng đối với một số người.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button