4 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Tụy Khi Ăn Uống

Rate this post

4 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Tụy Khi Ăn Uống

4 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Tụy Khi Ăn Uống
4 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Tụy Khi Ăn Uống

 

Bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ ăn cũng có vai trò vô cùng quan đối với việc điều trị của những người bị bệnh viêm tụy. Và cách chăm sóc bệnh nhân viêm tụy đúng cách.

 

Viêm tụy là gì?

 

Tụy một cơ quan nằm trong ổ bụng là một phần của hệ thống nội tiết và tiêu hóa. Bình thường, các enzyme tụy tiết ra sẽ chỉ được kích hoạt khi xuống đến ruột non, tuy nhiên khi tụy bị viêm các enzyme này có thể bị ứ đọng và được kích hoạt ngay trong lòng ống tụy gây tổn thương và phá hủy chính các tế bào của tuyến này. Viêm tụy được chia thành hai dạng: Viêm tụy cấp tính và viêm tụy mạn tính

 

– Viêm tụy cấp tính: Xảy ra một cách đột ngột, thường kéo dài trong vài ngày với các triệu chứng: Đau bụng trên, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, sốt, sưng bụng,… Hầu hết những người bị viêm tụy cấp ở mức độ nhẹ sẽ khỏi sau vài ngày điều trị, tuy nhiên những trường hợp nặng bệnh có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm và tiến triển thành viêm tụy mạn tính.

 

– Viêm tụy mạn tính: Thường gặp nhiều ở nam giới hơn nữ giới, chủ yếu gây ra do hậu quả việc lạm dụng rượu. Ngoài ra, một số nguyên nhân cũng dẫn tới viêm tụy mạn tính khác như: Tăng giáp, chấn thương tuy, bệnh túi mật,…

 

4 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Tụy Khi Ăn Uống
Viêm tụy được chia thành Viêm tụy cấp tính và viêm tụy mạn tính

 

Đối với những người đang điều trị viêm tụy thì chế độ chăm sóc ăn uống người viêm tụy có vai trò quan trọng giúp cho tuyến tụy được phục hồi nhanh hơn. Bốn lưu ý về chế độ ăn sau đây có thể sẽ hữu ích cho những người bị viêm tụy.

 

1. Ăn các thực phẩm có dạng lỏng

 

Các món có dạng lỏng như: Cháo, soup, nước ép hoa quả… sẽ dễ tiêu hóa hơn các món ăn có dạng rắn. Điều này sẽ giúp giảm tải cho hoạt động của tuyến tụy, do đó sẽ giúp tuyến tụy phục hồi nhanh hơn.

 

2. Chia nhỏ các bữa ăn

 

Đây cũng là một cách giúp cho hệ tiêu hóa được hoạt động nhẹ nhàng hơn, chính vì vậy tuyến tụy cũng không phải hoạt động quá nhiều. Tuy nhiên, hãy nhớ cân nhắc đủ lượng calorie cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

 

3. Ăn ít chất béo

 

4 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Tụy Khi Ăn Uống
Ăn ít chất béo, tăng rau xanh sẽ tốt hơn cho người bị viêm tụy

 

Ăn nhiều chất béo sẽ khiến tuyến tụy phải hoạt động nhiều hơn. Vì vậy, điều đó không tốt cho những người bị viêm tụy, các chuyên gia y tế khuyến cáo người bị viêm tụy chỉ nên ăn dưới 30gr chất béo mỗi ngày.

 

4. Kiêng rượu, đồ uống có cồn

 

Uổng rượu, bia khiến cơ thể bị mất nước, dễ khiến viêm tụy bị nặng hơn. Hơn nữa, Rượu còn được biết đến là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới viêm tụy mạn tĩnh. Theo thống kê có tới 70 – 80% các trường hợp bị viêm tụy mạn tính và 35% viêm tụy cấp tính là do nghiện rượu gây nên.

 

Thực hiện chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp sẽ giúp cho quá trình điều trị viêm tụy được tốt hơn. Ngoài ra, nó còn có thể ngăn ngừa bệnh đái tháo đường, một trong những biến chứng thường gặp do viêm tụy.

 

Có thể bạn quan tâm:

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button