3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Suy Thận Bạn Nên Biết

Rate this post

3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Suy Thận Bạn Nên Biết

3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Suy Thận Bạn Nên Biết
3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Suy Thận Bạn Nên Biết

Khi bạn và gia đình mình chăm sóc bệnh nhân suy thận bạn cần quan tâm về chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ sinh hoạt trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Cần đặc biệt lưu ý đối với chế độ ăn của bệnh nhân bị suy thận. Chế độ ăn của bệnh nhân bị suy thân cần đảm bảo cung cấp đầy đủ calo và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể của bạn.

1. Chế độ ăn uống

  • Bệnh nhân bị suy thân có chức năng bài tiết và đào thải chất kém vì cơ thể yếu, chính vì vậy khiến lượng chất lỏng bị dư thừa trong cơ thể, các chất độc trong gan cũng không được bài tiết kịp thời khiến cơ thể bị phù nề nghiêm trọng, cơ thể ngứa ngáy, khó chịu, lượng máu chứa o xy bị thiếu nghiêm trọng trong cơ thể bệnh nhân.
3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Suy Thận Bạn Nên Biết
Suy thận
  • Trong các tình trạng này, việc uống nước thường xuyên là vô cùng quan trọng.  Căn cứ vào tình trạng bệnh nhân, tình trạng huyết áp và lượng nước tiểu mà cung cấp lượng nước thích hợp, khoảng 300 ml mỗi ngày kể cả ăn và uống của bệnh nhân.
  • Chúng ta cần đặc biệt lưu ý đối với chế độ ăn của bệnh nhân bị suy thận. Chế độ ăn của bệnh nhân bị suy thân cần đảm bảo cung cấp đầy đủ calo và các khoáng chất cần thiết. ít nhất cũng phải đạt 35 kcalo/kg trọng lượng/24 giờ. Lượng đạm đưa vào cơ thể cũng phải dựa trên mức độ tiểu đạm và nên ít hơn 0,25 g/kg trọng lượng.
3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Suy Thận Bạn Nên Biết
Chế độ ăn uống
  • Như chúng ta thấy thì người bị suy thận nên kiêng hoàn toàn các loại dưa cà, mắm tôm, cá mắm, rượu bia…Cũng nên hạn chế cả các loại thực phẩm như gạo, khoai tây, đậu đỗ, lạc, vừng, rau ngot, rau muống, rau dền, giá đỗ, nội tạng động vật…Chế độ ăn của bệnh nhân bị suy thận cũng cần đảm bảo ăn nhạt, thức ăn dễ tiêu, đảm bảo năng lượng và nhiều vitamin. Trừ trường hợp bệnh nhân bị vô niệu cần hạn chế hoa quả có nhiều vitamin K như: chuối, cam, quýt,….vv
  • Bạn biết không những bệnh nhân bị suy thận nên ăn nhiều các loại rau ít muối như bầu, bí, mướp, dưa chuột, giá đỗ, rau cải, các thực phẩm nhiều chất bổ như trứng gồm thịt nạc, cá, sữa, tôm…Lưu ý, lượng thực phẩm cung cấp cho người bị bệnh suy thận cần đầy đủ dưỡng chất và khi chế biến thức ăn, tuyệt đối không cho muối và mì chính, chỉ được phép dùng 1 thìa nước mắm mỗi ngày. Khi bị phù thì phải ăn nhạt hoàn toàn mới có thể đảm bảo được sức khỏe.

2. Chăm sóc, vệ sinh

  • Khi chúng ta tiến hành chăm sóc bệnh nhân bị bệnh suy thận cần đặt bệnh nhân nằm nghỉ ở tư thế đầu cao để tuần hoàn trong cơ thể được hoạt động tốt. Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân không nên quá lo lắng, ngược lại cần vui vẻ, lạc quan, động viên, trấn an bệnh nhân giúp họ an tâm hơn trong việc điều trị bệnh.
3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Suy Thận Bạn Nên Biết
Chăm sóc bệnh nhân

 

  • Lưu ý cho chúng ta rằng trong quá trình chăm sóc bệnh nhân bị suy thận phải luôn giữ ấm cơ thể bệnh nhân, chú ý quan sát và theo dõi các dấu hiệu sinh tồn để kịp thời báo lại với bác sĩ điều trị đúng thời điểm.
  • Việc chúng ta vệ sinh hàng ngày cho bệnh nhân bị suy thận cũng khá quan trọng. Nên vệ sinh răng miệng và da cho bệnh nhân hàng ngày để tránh các ổ nhiễm khuẩn, phát hiện sớm các ổ nhiễm trùng để có hướng điều trị cho bệnh nhân. Lưu ý áo, quần, vải trải giường và các vật dụng khác phải luôn được sạch sẽ và an toàn nhất.

3. Tuân thủ các yêu cầu của bác sĩ khi điều trị

  • Việc chúng ta cần tuân thủ các yêu cầu của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh suy thận là vô cùng quan trọng. Việc này bao gồm tiêm các loại thuốc tiêm, thuốc uống theo chỉ đinh của bác sĩ. Trong quá trình dùng thuốc nếu có bất thường gì xảy ra cần phải báo ngay cho bác sĩ để có phương pháp giải quyết kịp thời và đúng lúc.
3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Suy Thận Bạn Nên Biết
Chăm sóc bệnh nhân
  • Ngoài ra, bên cạnh đó chúng ta cần phải thực hiện các xét nghiệm về máu như công thức máu, ure, creatinin, điện giải đồ và dự trữ kiềm, các xét nghiệm siêu âm, điện tim, các xét nghiệm về nước tiểu hàng ngày, protein, ure, creatinin và tế bào, vi trùng … cần phải được theo dõi kỹ và ghi chép lại cẩn thận để đối chiếu sau này bạn nên lưu ý nhé.

3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Suy Thận Bạn Nên Biết

Nếu bạn đang gặp khó khăn hay bận rộn với công việc không có thời gian chăm sóc người nhà. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà tốt nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh trong cuộc sống.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button