Thục địa và những món ăn, bài thuốc giúp đen tóc, dưỡng nhan

Rate this post

Khi mua các thang thuốc để nấu nước sâm (trong các tiệm thuốc Bắc), bạn sẽ thấy nhiều vị thuốc quen thuộc như la hán quả, thục địa, cúc hoa…

Vâng, cái khối cục mềm mềm, đụng vào nhem nhép và đen như than ấy chính là thục địa. Khi nấu chín, nó sẽ nở ra khá to so với kích thước ban đầu và đây cũng là vị thuốc giúp đen tóc, làm nhuận nhan sắc hiệu quả.

Thục địa trong y học cổ truyền

Bạn biết đấy, trong y học cổ truyền, thục địa được biết đến là vị thuốc tư âm bổ huyết. Không chỉ thế, thục địa còn giúp bổ cốt tủy, làm đen râu tóc, ích tinh, dưỡng nhan và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, đây còn là vị thuốc chứa nhiều loại đường tự nhiên, chất đạm, vitamin nhóm A và flavine, manitol…

Cách dùng: nấu lấy nước uống từ 10 – 30 g mỗi ngày.

Cách nấu canh gà – thục địa giúp bổ khí huyết

Người Trung Hoa xưa có thói quen tẩm bổ bằng canh gà. Trong Đông y, thịt gà cũng được dùng đa dạng trong nhiều bài thuốc khác nhau như gà hầm kỷ tử, canh gà thục địa đảng sâm… và đặc biệt là món canh gà thục địa bổ huyết (món này tốt cho những người có làn da nhợt nhạt).

Thục địa và những món ăn, bài thuốc giúp đen tóc, dưỡng nhan

Canh gà thuốc Bắc (ảnh minh họa)

Thành phần món ăn bao gồm:

  • 1 con gà ác.
  • Thục địa (10 g).
  • Tri mẫu (10 g).
  • Sâm đương quy (10 g).
  • Địa cốt bì (10 g).
  • Bạch thược (10 g).

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Làm sạch gà, rửa sạch rồi lấy 5 vị thuốc trên nhét vào bụng gà, sau đó dùng chỉ may lại và cho gà vào nồi đất (nếu không có nồi đất thì dùng nồi thủy tinh).
  • Bước 2: Cho thêm nước vào nồi, nấu cho gà chín mềm thì lọc bỏ cặn là có thể ăn được.

Món ăn này dùng thường xuyên sẽ giúp bổ ích khí huyết, cải thiện sức khỏe lẫn nhan sắc và vẻ mặn mà (1).

Thục địa và những món ăn, bài thuốc giúp đen tóc, dưỡng nhan

Cây địa hoàng và vị thuốc thục địa

Viên thục địa – thiên đông giúp nhuận da, giảm nếp nhăn

Bài thuốc này dễ làm và thành phần cũng khá đơn giản, bao gồm nửa kg thục địa và 1 kg thiên môn đông.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Lấy hai vị thuốc trên đem phơi khô rồi xay hoặc nghiền nát.
  • Bước 2: Cho thêm mật ong vào, trộn đều sao cho mềm ướt để vo thành viên (mỗi viên to bằng hạt bắp).

Viên uống này bạn uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần uống 5 g – 10 g và uống bằng rượu ấm (1).

Viên thục địa – mật ong giúp chống lão hóa

Với những người sắc mặt tiều tụy thì dùng bài thuốc sau đây sẽ vừa cải thiện nhan sắc, vừa chống lão hóa. Cách bào chế cũng không quá phức tạp, cụ thể như sau:

  • Bước 1: Lấy 2 kg thục địa, rửa sạch rồi giã cho nát nhuyễn, sau đó ép lấy nước rồi nấu cho đến khi đặc sền sệt.
  • Bước 2: Cho thêm mật ong vào sao cho nếm thử thấy có vị ngọt thì nấu bằng lửa nhỏ cho đến khi nước thuốc đặc lại thành dạng hồ thì tắt bếp, vo thành viên.

Thuốc này bạn nên nhờ nhà thuốc Đông y bào chế, uống trước bữa ăn, mỗi ngày uống hai lần và mỗi lần chỉ uống 5 g bằng rượu ấm (1).

Viên thục địa – hạnh nhân – xuyên tiêu giúp đen tóc

Với những người tóc bạc lốm đốm thì dùng bài thuốc sau đây sẽ giúp tóc đen dần.

Thành phần bài thuốc bao gồm: nửa kg thục địa, 250 g xuyên tiêu và 250 g hạnh nhân.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Cho thục địa vào một cái hũ gốm (hoặc nồi đất) rồi đổ một lít rượu vào, ngâm qua đêm rồi lấy ra nghiền nát cùng hạnh nhân cho thành dạng cao.
  • Bước 2: Dùng lửa than nấu hỗn hợp trên cho đến khi đỏ thì rưới giấm đều lên trên rồi cho xuyên tiêu vào (lúc còn nóng), sau đó đậy nắp lại (lưu ý lấy một ít bùn đắp lên xung quanh viền nắp nồi để tránh gió lọt vào), sau đó nhắc xuống.
  • Bước 3: Sau một lát, thấy nồi thuốc nguội lại thì ta lấy thuốc ra, giã nát rồi cho thêm một ký cơm nếp vào, cùng giã nát và vo thành viên (mỗi viên to bằng hạt ngô đồng).

Thuốc này bạn nên nhờ nhà thuốc bào chế, mỗi lần thường uống 30 viên theo chỉ dẫn của thầy thuốc, uống bằng rượu ấm và uống vào lúc đói (1).

Lưu ý khi dùng thục địa

  • Đối tượng cần tránh: Những người hệ tiêu hóa yếu, đang bị thổ tả thì không được dùng (người tỳ vị hư hàn, đầy bụng hay đang bị tiêu chảy nếu muốn dùng thì phải kết hợp với các vị thuốc kiện tỳ, hành khí khác). Bên cạnh đó, những người có hoành cách mô ngực bị sưng phồng cũng không được dùng.
  • Kiêng kị: Không dùng thục địa khi đang ăn rau hẹ, hành củ và củ cải…
  • Trong nấu uống: Nên nấu bằng nồi đất hoặc nồi thủy tinh, không được nấu hoặc đựng trong các đồ vật bằng đồng (1) (2).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button