Lá dứa thơm, từ món ăn ngon đến bài thuốc điều trị đau nhức xương khớp

Rate this post
Lá dứa thơm, từ món ăn ngon đến bài thuốc điều trị đau nhức xương khớp

Lá dứa thơm hay còn gọi là lá nếp, được xem là một trong những nguyên liệu quen thuộc, dùng để chế biến các món ăn mang đậm hương sắc đồng quê.

Các bà nội trợ thường dùng lá dứa để tạo màu tự nhiên với hương thơm dịu nhẹ, kích thích thị giác và khứu giác của thực khách. Ngoài ra, lá dứa còn là vị thuốc dùng để điều trị các bệnh về đau nhức xương khớp rất công hiệu.

Lá dứa thơm trong ẩm thực

Lá dứa thơm có mặt trong nhiều món ăn truyền thống của người Việt và chính cái cọng lá dứa xanh xanh ấy, đôi khi lại là bí quyết làm tăng sự hấp dẫn đối với thị giác và khứu giác của người thưởng thức!

Riêng tôi, mỗi lần nhìn thấy những bụi lá dứa xanh mơn mởn là tôi lại nhớ món chè bà ba nấu với lá dứa thơm bát ngát hoặc nồi cơm tỏa hương lá dứa của mẹ mình!

Lá dứa thơm, từ món ăn ngon đến bài thuốc điều trị đau nhức xương khớp

Cơm lá dứa

Cách dùng lá dứa để tạo màu, tạo mùi có khi rất đơn giản, có lúc lại khá cầu kỳ, tùy theo món ăn và cách sử dụng. Chẳng hạn, món cơm lá dứa của mẹ tôi. Sau khi vo gạo và lường nước, mẹ tôi cắt vài cọng lá dứa đã rửa sạch cho vào nồi và nấu cho đến khi cơm chín. Chỉ đơn giản như vậy thôi mà cả nhà đã có được bữa ăn ngon với món cơm trắng thoang thoảng mùi lá dứa xanh…

Tuổi thơ của tôi từng được thưởng thức cơm thơm và món cá rô kho khô nước mắm đồng đặc quánh, đôi khi là món tôm kho tàu đỏ thắm… Dù đã cách mấy mươi năm, tôi vẫn nhớ như in hình bóng mẹ và những bữa ăn đặc sản ấy!

Với những món ăn khác như chè, xôi, bánh trái, đặc biệt là bánh đúc và bánh tét thì việc chế biến lá dứa đòi hỏi cầu kỳ hơn. Còn nhớ mỗi lần nội tôi gói bánh tét để dâng cúng tổ tiên ngày giỗ, tôi được giao rửa sạch và cắt nhỏ lá dứa để mấy cô và mẹ cho vào cối xay nhuyễn, lược lấy phần nước cốt rồi tẩm ướp vào nếp trước khi gói bánh. Khi cắt bánh, mùi thơm của nếp, của lá dứa … hòa quyện vị ngọt ngon của đậu, của thịt mỡ mới hấp dẫn làm sao!

Lá dứa thơm, từ món ăn ngon đến bài thuốc điều trị đau nhức xương khớp

Bánh đúc lá dứa

Cách dùng lá dứa thơm điều trị đau nhức xương khớp

Ngoài tác dụng tạo mùi cho các món ăn, lá dứa còn là loại dược liệu được dùng trong một số bài thuốc Đông y, giúp điều trị nhiều bệnh thường gặp. Theo Đông y, lá dứa có tính ôn và là loại lá lành tính.

Lá dứa thơm, từ món ăn ngon đến bài thuốc điều trị đau nhức xương khớp

Cây dứa thơm (lá dứa) được nói đến trong bài viết này

Còn theo y học hiện đại thì hoạt chất alkaloid và glycosid trong lá dứa có tác dụng điều trị các bệnh về xương khớp. Người bệnh có thể uống nước lá dứa hoặc tự làm thuốc lá dứa để xoa bóp nhẹ nhàng lên vị trí xương khớp đau nhức, như vậy sẽ rất công hiệu (1).

Cách làm bài thuốc như sau:

  • Bước 1: Lấy 3 lá dứa rửa sạch và cắt nhỏ, sau đó cho vào máy xay nhuyễn hoặc cho vào cối để giã nát.
  • Bước 2: Dùng vải mỏng sạch hay cái rây để lọc lấy phần nước lá dứa và bỏ đi phần xác.
  • Bước 3: Trộn phần nước lá dứa với 1 chén dầu dừa và khoảng 3 giọt tinh dầu bạch đàn (tinh dầu khuynh diệp).

Dùng hỗn hợp này xoa lên chỗ xương khớp bị đau và xoa bóp nhẹ nhàng, mỗi lần từ 15 đến 20 phút. Một ngày có thể xoa 2 – 3 lần hoặc nhiều hơn. Chỉ cần kiên trì áp dụng bài thuốc này một thời gian, bạn sẽ thấy bệnh đau nhức xương khớp cải thiện rõ ràng.

Lưu ý:

  • Nên chọn lá dứa loại già sẽ có công hiệu hơn.
  • Trước khi xoa bóp, chỉ cần rửa sạch vùng thoa thuốc với nước ấm là được.

Kim Lụa

Nguồn tham khảo
  1. 9 tác dụng của lá dứa cho sức khỏe mà bạn không ngờ đến, https://hct.com.vn/uong-nuoc-la-dua-co-tac-dung-gi/, ngày truy cập: 04/ 09/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button