Chế độ ăn kiêng kiềm hóa được sao Hollywood ưa chuộng

Rate this post

Một số người cho rằng ngoài tác dụng giảm cân, chế độ ăn trên còn giúp tránh các vấn đề như viêm khớp và ung thư. 

Người ăn kiêng sẽ loại bỏ các loại thực phẩm khiến cơ thể sản sinh ra axit, gây hại như thịt, lúa mì, đường tinh luyện và thực phẩm chế biến sẵn. 

Vì vậy, theo quan điểm của những người ủng hộ chế độ ăn trên, một số thực phẩm làm cho cơ thể của bạn có tính kiềm hơn giúp giảm cân và chống bệnh tật. Chế độ ăn kiêng kiềm hóa trở thành cơn sốt khi Victoria Beckham chia sẻ cuốn sách nấu ăn theo phương pháp này vào năm 2013.

Chế độ ăn kiêng kiềm hóa được sao Hollywood ưa chuộng
Chế độ ăn kiêng kiềm hóa lựa chọn các loại thực phẩm bên trái, không ăn các loại bên phải. Ảnh: Designerwater

Thực phẩm có thể và không thể ăn 

Theo Webmd, hầu hết các loại trái cây, rau, đậu, đậu phụ và một số loại hạt là thực phẩm thúc đẩy kiềm. 

Sữa, trứng, thịt, hầu hết các loại ngũ cốc và thực phẩm chế biến sẵn như đồ ăn vặt đóng hộp, đóng gói và thực phẩm tiện lợi đều thuộc nhóm axit và không được phép sử dụng.

Đa số các cuốn sách giới thiệu về chế độ ăn kiêng kiềm hóa đều khuyên bạn không nên uống rượu hoặc đồ có chứa caffeine như cà phê. 

Như vậy, bạn sẽ phải loại bỏ nhiều thực phẩm quen thuộc. Tuy nhiên, phương pháp trên không yêu cầu tập luyện thể thao. Người ăn chay cũng dễ dàng áp dụng chế độ ăn kiêng này. 

Bên cạnh lúa mì, chế độ ăn kiêng kiềm hóa còn loại bỏ hầu hết các tác nhân chính khác gây dị ứng thực phẩm, bao gồm sữa, trứng, lạc, quả óc chó, cá và động vật có vỏ. Cách ăn này cũng tốt cho những người đang cố gắng tránh chất béo và đường.

Hiệu quả 

Mức pH đo lường mức độ axit hoặc kiềm của một thứ gì đó. Độ pH bằng 0 là tính axit tuyệt đối, trong khi độ pH bằng 14 là kiềm tuyệt đối. Độ pH bằng 7 là trung tính. Máu của bạn hơi kiềm, với độ pH từ 7,35 đến 7,45. Dạ dày của bạn rất chua, với độ pH từ 3,5 trở xuống, nên có thể phân hủy thức ăn. Chế độ ăn kiêng kiềm hóa được nhận định giúp cơ thể duy trì mức độ pH trong máu. 

Các loại thực phẩm bạn ăn trong chế độ trên sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân lành mạnh: nhiều rau quả và uống đủ nước. Tránh đường, rượu và thực phẩm chế biến sẵn cũng tốt cho cơ thể. 

Chế độ ăn kiêng kiềm hóa được sao Hollywood ưa chuộng
Ảnh minh họa: Sharp

Có một số bằng chứng ban đầu ghi nhận, chế độ ăn ít thực phẩm tạo axit như protein động vật (thịt, phô mai), bánh mì; nhiều trái cây và rau có thể ngăn ngừa sỏi thận, giữ cho xương cơ chắc khỏe, cải thiện sức khỏe tim và chức năng não, giảm đau thắt lưng và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

Các phân tích đã phát hiện môi trường kiềm có khả năng làm cho một số loại thuốc hóa trị hiệu quả hơn hoặc ít độc hại hơn. Nhưng chưa có bằng chứng xác thực chế độ ăn uống kiềm hóa có thể làm điều này hoặc ngăn ngừa ung thư. Nếu bị ung thư, người bệnh hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.

Khó khăn

Tập trung vào rau quả là cốt lõi của chế độ ăn kiêng kiềm hóa nhằm giảm cân lành mạnh. Không có những yêu cầu đặc biệt nào khác. 

Tuy nhiên, áp dụng chế độ ăn kiêng kiềm vẫn khó khăn đối với nhiều người.

Rất nhiều loại thực phẩm được cho phép ở mức độ vừa phải trong các chế độ ăn kiêng khác (bao gồm thịt nạc, sữa ít béo, bánh mì và đồ ngọt) đều bị cấm. Protein bị giới hạn trong các nguồn thực vật như đậu và đậu phụ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải vất vả hơn để đảm bảo cung cấp đủ protein và canxi.

Nếu bạn phải di chuyển nhiều hoặc có một lịch trình bận rộn, bạn có thể cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn và chuẩn bị thực phẩm.

Cuối cùng, chế độ ăn kiêng kiềm hóa không có yếu tố quan trọng dẫn đến thành công trong việc giảm cân và giữ gìn sức khỏe: tập thể dục. Bạn nên đưa việc vận động vào bất kỳ kế hoạch ăn uống lành mạnh nào mà bạn chọn. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên mọi người nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button