Chăm sóc người mắc cúm tại nhà – Mạng thông tin y học và sức khỏe cộng đồng

Rate this post

Thời tiết giao mùa, đặc biệt vào mùa Đông – Xuân nhiều người rất dễ mắc bệnh cảm cúm.Khi mắc bệnh cảm cúm bệnh nhân thường được đưa đến các cơ sở y tế và được người thân chăm sóc. Vậy cần chăm sóc bệnh nhân cảm cúm như thế nào để đạt hiệu quả và tốt nhất cho người bệnh?

Khi trong gia đình có người mắc bệnh cảm cúm việc đầu tiên bạn nên làm là cần cách ly bệnh nhân bị cúm với những người không bị mắc bệnh sống trong gia đình càng nhiều càng tốt nếu có thể, ít nhất là 5 ngày sau khi bắt đầu có các triệu chứng biểu hiện, để tránh lây nhiễm cho những người với sức đề kháng kém như người già và trẻ nhỏ.

Chăm sóc người mắc cúm tại nhà - Mạng thông tin y học và sức khỏe cộng đồng

Nước sả, gừng, mật ong tốt cho người bị cảm cúm.

Bệnh nhân không nên rời khỏi nhà trong thời gian có khả năng lây nhiễm cho người khác nhiều nhất (5 ngày khi bắt đầu có triệu chứng bị cúm), nếu có trường hợp đặc biệt khi ra ngoài bạn nên sử dụng khẩu trang để có thể tránh lây nhiễm cho mọi người xung quanh qua con đường hô hấp

Người bệnh cần được nghỉ ngơi, thư giãn ở những nơi thoáng khí, tránh gió, tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Cho bệnh nhân uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, để được an toàn

Đối với người chăm sóc bệnh nhân mắc cúm cần đeo khẩu trang trong quá trình tiếp xúc, nhỏ mũi bằng thuốc sát khuẩn, thường xuyên vệ sinh với xà phòng để có thể diệt khuẩn hiệu quả

Cần cho người bệnh ăn thực phẩm lỏng, nóng, dễ tiêu, uống nhiều nước (oresol, nước quả tươi…), nhất là với người cao tuổi và trẻ em. Không nên cho bệnh nhân ăn các thức ăn lỏng và khó tiêu

Cháo giải cảm: Lá tía tô (tươi) 12 – 30g, củ hành tím (hoặc hành tăm) 6 – 12g, gừng tươi 4 – 10g, trứng gà 1 quả, gạo 30 – 80g. Nấu gạo thành cháo nhuyễn rồi cho lòng đỏ trứng gà vào đánh tan, cho tía tô, hành, gừng vào quấy đều. Nêm gia vị vừa ăn, cho bệnh nhân ăn khi nóng đây là cách để bổ sung dinh dưỡng cho người đang bị bệnh

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng Nước sả, gừng, mật ong: 30g củ sả tươi, 20g gừng, 20g mật ong. Sả, gừng rửa sạch, giã nhuyễn, hòa với nước để lọc lấy 100 – 200ml nước. Cho nước sả – gừng vào nồi cùng với mật ong, trộn đều, đun nhỏ lửa đến khi sôi là được. Cho bệnh nhân uống khi còn ấm, trước khi ăn sẽ giúp bệnh nhân được giảm cảm

Đồ dùng của người ốm (như bát, đũa, thìa, cốc, chén…) hằng ngày nên luộc sôi, tốt nhất nên dùng riêng không sử dụng lại các thức ăn thừa của người bệnh

Như tình trạng Hiện nay, bệnh cúm gia cầm đang bùng phát ở một số địa phương trong cả nước, đã có trường hợp đã tử vong do nhiễm cúm gia cầm. Ngoài triệu chứng cúm thông thường, bệnh nhân mắc cúm gia cầm sẽ có dấu hiệu suy hô hấp rất rõ rệt và diễn tiến nhanh như thở khò khè, thở nhanh, gắng sức, môi tái, nếu không hỗ trợ hô hấp kịp thời bệnh nhân tử vong nhanh do suy hô hấp cấp. Khi có những biểu hiện của nhiễm cúm gia cầm, cần nhanh chóng thông báo cho y tế cơ sở để khoanh vùng, dập tắt ổ bệnh và chuyển bệnh nhân tới bệnh viện để được xử lý nhanh chóng, kịp thời để tránh bệnh có thể lây lan và ảnh hưởng đến nhiều người

Theo SKDS

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button