Chăm Sóc Bệnh Nhân Bị Bỏng

5/5 - (1 bình chọn)

CHĂM SÓC BỆNH NHÂN BỊ BỎNG | CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG PHÙ HỢP

Chăm sóc bệnh nhân bị bỏng và nuôi dưỡng sẽ khác nhau tùy thuộc vào diễn biến của 4 giai đoạn của bỏng: sốc bỏng, nhiễm trùng nhiễm độc, suy mong, phục hồi và di chứng. Khi bị bỏng, cần chú trọng đến việc chăm sóc vết thương và chế độ dinh dưỡng để mau chóng hồi phục. Vì vậy người nhà cần có một quy trình chăm sóc vết bỏng với chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất

Chăm Sóc Bệnh Nhân Bị Bỏng

Sự ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng tới vết bỏng

  • Theo các chuyên gia y tế, bỏng da là một loại chấn thương đối với da hoặc các mô khác do nhiệt, điện, hóa chất, ma sát hay bức xạ. tùy theo mức độ bị bỏng mà gây tổn thương da 
  • Ở giai đoạn nhiễm độc, nhiễm khuẩn và suy mòn bỏng, chăm sóc bệnh nhân bỏng cần xây dựng chế độ ăn giàu năng lượng, đầy đủ các chất dinh dưỡng, bên cạnh đó trong quá trình chăm sóc cũng cần tuân thủ theo chỉ dẫn của các bác sĩ
Chăm Sóc Bệnh Nhân Bị Bỏng
Dinh dưỡng cho bệnh nhân bỏng
  • Ở giai đoạn phục hồi, nếu không tiếp tục điều trị và có chế độ dinh dưỡng hợp lí, chăm sóc bệnh nhân bị bỏng sẽ dễ bị suy mòn bỏng, gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Trong giai đoạn này, bệnh nhân cần được ăn những món ăn có nhiều nước, giàu protein, đường, mỡ để cung cấp nhiều dưỡng chất cho vết thương mau lành và tránh nhiễm trùng vết thương

XEM THÊM: Chế Độ Chăm Sóc Người Già Và Sức Khỏe Người Cao Tuổi 2019

Dinh dưỡng cho bệnh nhân bỏng

1. Các loại cá béo giàu omega-3

Chăm Sóc Bệnh Nhân Bị Bỏng
cá thu giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết bỏng

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, axid béo omega 3 có khả năng điều chỉnh miễn dịch và kháng viêm. Bệnh nhân bị bỏng nên bổ sung dưỡng chất này  để tăng cường axit amin và các loại axit béo quan trọng khác, giúp cho tiến trình tổng hợp mô sợi dưới da diễn ra tốt hơn.

2. Thực phẩm giàu vitamin A

Chăm Sóc Bệnh Nhân Bị Bỏng
Các thực phẩm bổ sung vitamin giúp làm lành vết thương
  • Cần cung cấp các thực phẩm giàu vitamin A và rất tốt cho quá trình chăm sóc vết thương bỏng. Bởi vitamin A có tác dụng làm vết thương mau lành và hạn chế khả năng hình thành sẹo.
  • Để có thể đẩy nhanh quá trình lành bỏng và giúp tái tạo các mô

3. Thực phẩm giàu vitamin C

Chăm Sóc Bệnh Nhân Bị Bỏng
Người bị bỏng cần ăn nhiều loại trái cây cung cấp vitamin C

Để chống nhiễm khuẩn vết thương, người bị bỏng cần ăn nhiều loại trái cây cung cấp vitamin C để tạo sự đàn hồi của da giúp vết thường lành tốt hơn

THAM KHẢO THÊM: >>> Cách Chăm Sóc Người Già Nằm Một Chỗ Đúng Khoa Học Nhất >>> TẠI ĐÂY

4. Thực phẩm giàu kẽm

  • Kẽm là loại chất dinh dưỡng rất cần thiết để tăng cường miễn dịch và tái tạo tế bào cho làn da. Trong đó, gan động vật, đặc biệt là gan bò là loại thực phẩm giàu kẽm nhất, nó sẽ giúp cho quá trình làm lành vết thương ngăn ngừa được tình trạng nhiễm trùng ở da 
  • Bên cạnh đó bệnh nhân nên hạn chế các thực phẩm dể gây kích ứng và ngứa ở vết thương như các thực phẩm hải sản

5. Bổ sung nhiều nước

Chăm Sóc Bệnh Nhân Bị Bỏng
dinh dưỡng cho bệnh nhân bỏng da – cấp nước

 Nếu uống ít nước, vùng da bị bỏng sẽ có xu hướng bị khô, mất nhiều thời gian để chữa lành vết thương hơn. Người bị bỏng da có thể uống trà loãng, sữa, sữa đậu nành, nước dưa hấu, nước hoa quả hay nước đậu xanh… để cung cấp nước cân bằng điện giải và tốt cho vết thương

THỰC PHẨM CẦN KIÊNG

  • Trứng: Loại thực phẩm này tuy giàu dinh dưỡng nhưng có thể khiến các vết thương lâu lành, gây ra các sẹo nên hạn chế cho bệnh nhân ăn các loại thực phẩm này
Chăm Sóc Bệnh Nhân Bị Bỏng
bỏng da cần tránh những thực phẩm sau
  • Thịt bò: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu ăn thịt bò trong thời điểm vết bỏng bắt đầu khép miệng lại thì dễ khiến chỗ bị thương tăng sinh sắc tố melanin, gây hiện tượng sậm màu và gây sẹo thâm cho vùng bị thương
  • Rau muống: Những người ăn rau muống khi bị bỏng sẽ có nguy cơ bị sẹo rất cao do có đặc tính kích thích tăng sinh các sợi collagen để vùng da bị tổn thương được làm đầy nhanh chóng. Gây tổn thương và hình thành sẹo

Bảng giá chăm sóc bệnh nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button